Toàn bộ vụ nổ súng và tranh cãi đã được các phóng viên nước ngoài đi theo ghi lại.

Lính Nga nổ súng ngăn chặn một đơn vị quân đội Ukraine

Ngày 4/3, binh lính Nga đang trấn giữ các địa điểm trọng yếu ở Crimea đã nổ những phát súng đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Nga và Ukraine bùng phát, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn một đơn vị lính Ukraine tiến tới đòi lại quyền kiểm soát sân bay quân sự ở Belbek.

Sân bay quân sự Belbek nằm cách thành phố Sevastopol hơn 10 km, là một trong 3 căn cứ quân sự quan trọng của quân đội Ukraine ở khu vực Crimea. Tuy nhiên sau khi Tư lệnh Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga kêu gọi các binh lính Ukraine ở Crimea buông vũ khí đầu hàng, các binh sĩ tại sân bay này đã tự động giải tán, nhường quyền kiểm soát sân bay lại cho binh lính Nga.

Đơn vị không quân Ukraine xếp hàng tiến về sân bay Belbek

Mặc dù vậy, một đơn vị lính Ukraine đóng tại doanh trại cách sân bay vài cây số đã kiên quyết không chịu giao nộp căn cứ cho quân Nga. Đến sáng 4/3, đơn vị với quân số khoảng 300 người này dưới sự chỉ huy của Đại tá Yuliy Mamchuk đã tập trung thành đội hình, mang theo quốc kỳ và quân kỳ Ukraine, tiến tới căn cứ không quân Belbek để đòi quân Nga trao lại sân bay cho mình.

Đoàn người này do Đại tá Mamchuck dẫn đầu

Đoàn binh sĩ Ukraine này vừa hát quốc ca Ukraine vừa tiến gần tới chốt kiểm soát của quân đội Nga ngay phía trước cổng vào sân bay Belbek. Bất ngờ một binh sĩ Nga tại chốt kiểm soát này đã bắn một loạt đạn chỉ thiên để ngăn chặn đoàn người. Tuy nhiên các binh sĩ Ukraine vẫn tiếp tục tiến lên, và nhiều loạt đạn chỉ thiên nữa được bắn ra, đồng thời lính Nga đe dọa sẽ bắn vào chân họ nếu họ tới gần hơn.

Một lính Nga nổ súng cảnh cáo đoàn quân nhân Ukraine

Sau đây là đoạn trao đổi giữa lính Nga và binh lính Ukraine trong vụ đụng độ căng thẳng này.

Lính Nga: Lùi lại. Mời sĩ quan của các vị ra đây, nếu không chúng tôi sẽ bắn vào chân các vị.

Lính Ukraine: Bắn đi. Các người sẽ phải trả giá. Các người sẽ phải chịu trách nhiệm. Các người đang được quay trực tiếp, và người Mỹ đứng về phía chúng tôi.

Viên chỉ huy Ukraine: Bình tĩnh nào!

Lính Ukraine: Các người sẽ bắn chúng tôi sao? Nhìn đây, đây là quốc kỳ của chúng tôi, và chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu.

Lính Nga: Chỉ huy, xin hãy làm cho đám đông bình tĩnh.

Lính Ukraine: Đây không phải là đám đông. Đây là một đơn vị quân đội.

Lính Nga: Chúng tôi đang đợi chỉ huy của mình. Chúng tôi sẽ thương lượng. Không hỏi thêm gì nữa.

Chỉ huy Ukraine: Đúng vậy, mời ông ấy đến đây, chúng ta sẽ thương lượng.

Lính Nga: Hãy ngừng đám đông lại và cho họ cư xử biết điều một chút. Lùi lại. Chúng ta đều là quân nhân cả.

Lính Ukraine: Còn chúng tôi cũng là công dân của đất nước mình nữa.

Chỉ huy Ukraine: Chỉ vì một chính trị gia mà hai đất nước phải đối đầu nhau như thế này. Thật không đúng chút nào.

Lính Nga: Các vị đang cố tình khiêu khích chúng tôi phải không?

Lính Ukraine: Làm sao mà chúng tôi khiêu khích các anh được, chúng tôi còn không có vũ khí?

Trong cả quá trình diễn ra đoạn trao đổi này, nhiều lính Nga khác với súng máy và súng phóng lựu vẫn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu ở phía sau.

Tuy nhiên, đối với phía quân Nga, việc bắn vào các quân nhân Ukraine sẽ hủy hoại sứ mệnh mà họ được giao là lập lại trật tự tại khu vực bán đảo Crimea và bảo vệ kiều dân ở đây.

Lính Nga trang bị súng máy luôn sẵn sàng chiến đấu

Một quân nhân Ukraine tên là Skrytskyi cho biết: “Chúng tôi đã quyết định rằng nếu họ bắn vào chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ bắn trả lại. Tuy nhiên đơn vị của chúng tôi không được huấn luyện để chiến đấu với các lực lượng đặc biệt, và hiện chúng tôi cũng chỉ có súng ngắn, không hề có tiểu tiên hoặc súng trường.”

Anh này nói thêm: “Chỉ huy của chúng tôi nói rằng ông cho phép chúng tôi nổ súng nếu bị đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên quân Nga có thể nhanh chóng áp đảo chúng tôi về hỏa lực.”

Đại tá Mamchuck thương lượng với lính Nga

Mặc dù không đạt được mục đích của mình, song nhiều lính Ukraine hiện vẫn đang bám trụ xung quanh sân bay Belbek và cắm cờ Ukraine lên hàng rào của sân bay. Một số lính Ukraine đã đột nhập được vào phía trong sân bay và bám trụ trong một nhà kho. Căng thẳng cũng đã dịu bớt khi quân Nga cho phép người thân mang thực phẩm vào tiếp tế cho họ. Hiện lính Ukraine vẫn thường xuyên giữa liên lạc với các chỉ huy ở Crimea và Kiev, và họ vẫn nhận được lệnh kiềm chế tránh manh động.