Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Video Nga dùng súng cối 'Tulip thép' phô diễn sức mạnh ở Ukraine

RIA Novosti mới đây đã có được những thước phim cho thấy hoạt động của hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan (mang biệt danh 'hoa Tulip thép') trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong đoạn video có thể thấy một người điều khiển máy bay không người lái của Lữ đoàn Slavic số 1 điều chỉnh hỏa lực bằng đạn pháo 240 mm được thiết kế để phá hủy các công sự, tập trung nhiều thiết bị và nhân lực của đối phương.

Theo ghi nhận, các đợt tấn công chính xác vào mục tiêu và các vụ nổ có thể nhìn thấy được, phá hủy các công sự kiên cố bằng bê tông của cơ sở quân sự Ukraine.

Giới chuyên gia cho biết, khả năng bắn đạn pháo 240mm hủy diệt của vũ khí khiến 2S4 Tyulpan trở thành hệ thống súng cối có cỡ nòng lớn nhất thế giới hiện nay. 2S4 Tyulpan được thiết kế để bắn đạn thường nặng tới 130kg và cả đầu đạn hạt nhân với sức hủy diệt khủng khiếp.

Súng cối tự hành 2S4 Tyulpan dài 6,45m, rộng 3,25m, cao 3,2m và nặng 27,5 tấn. Mỗi hệ thống 2S4 Tyulpan có thể mang theo 40 đạn thông thường hoặc 20 đạn tăng tầm, đặt trong hai băng đạn kiểu trống.

2S4 Tyulpan được Liên Xô thiết kế và phát triển vào cuối thập niên 1960. “Tulip thép” được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1980 ở Afghanistan để tiêu diệt các cứ điểm của phiến quân trong hang động. Sau đó, súng cối tự hành đã được sử dụng trong chiến dịch Chechnya lần thứ hai, bao gồm cả trong trận bão vây Grozny năm 1999-2000 và phá hủy các boongke của các chiến binh.

Thanh Thảo