Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ ( NASA) vừa đăng tải một đoạn video ngắn, cho thấy quá trình một hành tinh bị xé toạc bởi lực hấp dẫn khổng lồ của lỗ đen nếu không may đến gần nó. Hiện tượng này được gọi là "sự gián đoạn thủy triều", xảy ra khi một số các mảnh vỡ của ngôi sao bị ném vào không gian, trong khi hầu hết phần còn lại nằm xung quanh lỗ đen và hình thành một đĩa khí khổng lồ.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ ( NASA ) vừa đăng tải một đoạn video ngắn, cho thấy quá trình một hành tinh bị xé toạc bởi lực hấp dẫn khổng lồ của lỗ đen nếu không may đến gần nó. Hiện tượng này được gọi là "sự gián đoạn thủy triều", xảy ra khi một số các mảnh vỡ của ngôi sao bị ném vào không gian, trong khi hầu hết phần còn lại nằm xung quanh lỗ đen và hình thành một đĩa khí khổng lồ.

Theo The Verge, đoạn video của NASA đã minh họa một cách rất thực về sự tương tác giữa một ngôi sao và hố đen , đang được quan sát bởi ba kính thiên văn tia X khác nhau. Hành tinh ‘xấu số’ mà chúng ta đề cập nãy giờ chính là ASASSN-14li , vốn nằm ở thiên hà cách Trái Đất khoảng 290 triệu năm ánh sáng. Các nhà thiên văn nghĩ rằng ASASSN-14li có khối lượng gấp vài triệu lần mặt trời của chúng ta.

Nhóm nhà nghiên cứu đã quan sát thấy các mảnh vỡ dạng hình đĩa của ngôi sao xung quanh lỗ đen bằng cách nhìn vào hình ảnh X-quang của ASASSN-14li. Khi hố đen phá hủy các ngôi sao đi qua nó, những mảnh vỡ rơi vào hố được nung nóng lên đến hàng triệu độ và rực rỡ với ánh sáng của tia X. Ngoài ra, ba kính thiên văn (bao gồm cả Chandra X-ray của NASA) cũng ghi nhận sự sự hiện diện của những cơn gió mạnh đã dịch chuyển ra ngoài từ lỗ đen, sau khi ‘tàn sát’ hành tinh. Nguyên nhân là do các mảnh vỡ bị nung nói lúc nãy bị tống ra ngoài với tốc độ siêu cao.

Đến quá gần một lỗ đen là tin cực xấu đối với bất cứ thứ gì, các nhà khoa học cảnh báo. Không có gì có thể thoát khỏi lực hấp dẫn của nó, thậm chí ánh sáng. Một số chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng nếu một người không may rơi vào lỗ đen, họ sẽ trông giống như “kem đánh răng khi bị đùn ra khỏi tuýp”, trước khi phân tán thành nhiều hạt hạ nguyên tử.

Nguồn: NASA