Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Video tên lửa siêu thanh Dagger thị uy tại Bắc Cực

Không quân Nga vừa công bố video tiêm kích MiG-31 thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dagger) tại Bắc Cực.

Trong đoạn video công bố dài 19 giây cho thấy 2 chiếc tiêm kích MiG-31K đang bay trên mặt biển tại khu vực thuộc Hạm đội Phương Bắc Nga mang theo tên lửa siêu thanh Dagger dưới bụng bay thử nghiệm.

Dù không công bố chi tiết thử nghiệm nhưng Không quân Nga tiết lộ vụ thử nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của Dagger trong điều kiện khắc nghiệt tại Bắc Cực và kết quả thu được rất khả quan.

MiG-31 thử nghiệm Kinzhal tại Bắc Cực.

Theo Avia, kết quả thử sẽ là cơ sở quan trọng để Nga đẩy nhanh việc trang bị vũ khí siêu thanh cho những đơn vị Không quân của Hạm đội Phương Bắc. Với khả năng độc nhất của vũ khí này, chúng có thể dễ dàng răn đe tấn công hạm đội đối phương.

"Đây là một tên lửa với khả năng rất độc đáo. Trong khu vực này, Mỹ với tư cách là thành viên của NATO, thậm chí không có cơ hội để ngăn chặn một quả tên lửa siêu thanh đang bay với tốc độ 12 nghìn km/h.

Nếu cần thiết thì Kh-47M2 Kinzhal có thể dễ dàng loại bỏ các tàu của một nhóm tấn công hàng không mẫu hạm thậm chí là chính bản thân tàu sân bay. Hơn nữa chúng sẽ làm như vậy ở bất kỳ khu vực phía Bắc nào của Nga", tờ Avia dẫn nguồn tin quân sự Nga.

Việc Nga có tuyên bố như trên bởi ngoài vai trò tấn công mặt đất ở bản tiêu chuẩn, Nga còn phát triển một phiên bản chống hạm của Kinzhal với đầu dò radar chủ động, tuy nhiên vũ khí trên vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển.

Và rất có thể khi hoàn thành quá trình thử nghiệm trong vai trò mới, Kinzhal mới chính thức được Không quân Nga triển khai đến các đơn vị chiến đấu tại Bắc Cực.

Kinzhal là một trong những tên lửa siêu thanh sắp được chuyển giao cho quân đội Nga, tên lửa có tốc độ tối đa lên tới Mach 10. Trước đó, Nga cũng đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard. Những hệ thống Avangard đầu tiên đã được đưa vào biên chế cho quân đội Nga hồi cuối năm 2019.

Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây, xây dựng và sửa chữa các căn cứ và sân bay, cũng như triển khai những khí tài mới nhất của nước này, trong đó có hệ thống phòng không S-400. Bên cạnh đó, Nga cũng thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận trong khu vực.

Clip MiG-31 thử nghiệm Kinzhal tại Bắc Cực

Đan Nguyên

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/video-ten-lua-sieu-thanh-dagger-thi-uy-tai-bac-cuc-3394723/