Video tên lửa Trung Quốc bất ngờ nổ tung và… rơi xuống đất

Gốc
Trung Quốc phóng tên lửa Long March 4C và vệ tinh của nó vào không gian sáng hôm qua (23/5), nhưng đã thất bại.

Sự kiện trên là thất bại thứ 2 của Trung Quốc kể từ đầu năm nay. Hồi tháng 3, một vụ phóng thương mại của công ty khởi nghiệp OneSpace cũng không thành công.

Trung Quốc đã đưa ra thông báo đóng cửa không phận và các biện pháp an toàn trước vụ phóng, tuy nhiên như thường lệ, họ không chính thức thông báo về việc phóng tên lửa.

Tên lửa Long March 4C đã rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở phía bắc tỉnh Sơn Tây vào 6:49 sáng hôm qua (giờ địa phương). Nhưng chỉ vài phút sau, các video và hình ảnh đăng lên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy tên lửa đã bất ngờ chuyển hướng.

Những vệt khói ngoằn ngoèo đã xuất hiện trên bầu trời và một đoạn video cho thấy một chấm trắng nhỏ nhanh chóng rơi xuống mặt đất.

15 giờ sau vụ phóng, hãng tin Tân Hoa Xã đã công nhận sự thất bại. Trên trang web của mình, hãng tin này nói rằng giai đoạn 1 và 2 của quá trình phóng diễn ra suôn sẻ nhưng có vấn đề xảy ra ở giai đoạn 3.

Những tên lửa Long March 4C của Trung Quốc đã đưa thành công các vệ tinh, tàu thăm dò và những lượng hàng hóa khác vào không gian khoảng vài chục lần. Lần phóng thất bại gần đây nhất của tên lửa này được biết đến xảy ra vào tháng 8/2016.

Vụ phóng hôm qua nhằm đưa tàu Yaogan-33 vào vũ trụ. Con tàu này được truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả là vệ tinh khảo sát đất và nông nghiệp, tuy nhiên các nước phương Tây không tin vào thông tin này.

Theo ông Andrew Johns, chuyên gia về không gian của hãng tin SpaceNews, các nhà phân tích nước ngoài cho đây dường như là vệ tinh radar phục vụ mục đích trinh sát quân sự.

Hải Yến -Theo Business Insider

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/video-ten-lua-trung-quoc-bat-ngo-no-tung-va-roi-xuong-dat-4005595-d.html