Việc đầu tiên Hàn Quốc cần làm sau khi TT Park Geun-hye bị phế truất

Gốc
Giới quan sát cho rằng, Seoul sớm bước qua “cơn địa chấn” chính trị khi chính phủ có những điều chỉnh sửa đổi hiến pháp để ngăn Tổng thống lạm quyền.

Kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye dính vào vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil, người dân Hàn Quốc nhiều lần tập trung tại trung tâm Seoul, gần phủ Tổng thống biểu tình yêu cầu bà Park từ chức và Quốc hội phải luận tội bà. Trước ngày phế truất, tỷ lệ tín nhiệm của bà Park đã có lúc xuống dưới 5%.

Việc đầu tiên Hàn Quốc cần làm sau khi TT Park Geun-hye bị phế truất - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa bị phế truất. (Ảnh: Yonhap)

Ngay sau khi tòa công bố quyết định phế truất, rất nhiều chính trị gia Hàn Quốc đã lên tiếng ủng hộ và cho rằng phán quyết của tòa cần được coi là chiến thắng dành cho mọi công dân Seoul.

Thống đốc tỉnh Nam Chungcheong, An Hee-jung, thuộc Đảng Dân chủ đối lập khẳng định: “Là một chính trị gia, tôi rất buồn khi chứng kiến Hàn Quốc trải qua một thảm kịch lớn như vậy trong lịch sử. Song, chúng ta cần vượt qua điều đó. Vào thời điểm này, ưu tiên hàng đầu là phải ổn định đất nước dựa trên những điều khoản của Hiến pháp”.

Theo Yonhap, hệ thống pháp luật của Hàn Quốc từng quá tập trung vào việc xây dựng tầm ảnh hưởng cho các nhà lãnh đạo dẫn đến những bê bối chính trị gần đây. Đặc biệt, sự việc chính trị gia vi phạm Hiến pháp cho đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. “Phán quyết đối với bà Park Geun-hye chỉ là bước khởi đầu cho việc thiết lập lại một nhà nước pháp quyền”, ông Lee Jae-myung, Thị trưởng thành phố Seongnam khẳng định.

Việc đầu tiên Hàn Quốc cần làm sau khi TT Park Geun-hye bị phế truất - Ảnh 2

Người dân Hàn Quốc ăn mừng quyết định của tòa án bãi bỏ quyền Tổng thống của bà Park Geun-hye.

“Quyết định của tòa đã phơi bày một thực trạng đang diễn ra trong nền chính trị Hàn Quốc đó là khi quyền lực tập trung quá nhiều vào Tổng thống thì việc lạm quyền sẽ xảy ra. Để không lặp lại sự kiện đáng tiếc này, cần phải thay đổi hệ thống hiện tại và đưa ra các biện pháp để phòng tránh. Tôi nghĩ là Hàn Quốc sẽ phải thảo luận nhiều về việc sửa đổi hiến pháp hơn là việc lựa chọn người kế nhiệm”, Shin Yul, giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Myongji, Seoul, đánh giá.

Nhiều chuyên gia cho rằng giai đoạn “tê liệt” của chính trị Hàn Quốc đã kết thúc và đất nước sẽ sớm bước vào bầu cử và lựa chọn ra một nhà lãnh đạo mới.

“Hàn Quốc xứng đáng được khen ngợi vì cách giải quyết vụ bê bối chính trị vừa qua. Sáu tháng qua, người dân Hàn Quốc đã giải quyết vấn đề này một cách hợp lý. Họ hành động theo đúng Hiến pháp. Người Hàn Quốc đã cho thế giới thấy một cuộc phế truất hòa bình hoàn tất như thế nào”, Robert Kelly, Giáo sư tại Đại học Quốc gia Busan đánh giá.

Phương Anh

Tin nóng

Tin mới