Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã thẳng thắn thừa nhận như thế về công tác kiểm tra phường, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế trong thời gian qua tại cuộc họp giao ban y tế dự phòng quận, huyện với Sở Y tế TP.HCM hôm nay 2.12.

Viec kiem tra phuong xa dat chuan quoc gia ve y te la chua on - Anh 1

Các trạm y tế xã - phường chưa có phòng xét nghiệm nào đạt an toàn sinh học cấp 2.

Có thể bạn quan tâm

Theo ông Hưng, việc kiểm tra phường, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế chủ yếu mới căn cứ vào kết quả báo cáo, tự đánh giá của địa phương; còn lực lượng kiểm tra chưa đi thực tế tại các trạm y tế.

“Chúng ta làm như thế là không ổn, chỉ nghe báo cáo một chiều mà không có sự kiểm tra, giám sát thực tế các tiêu chí. Không chỉ có kiểm tra trạm y tế mà còn phải kiểm tra cả ngành y tế xã, phường đó mới có thể kết luận chính xác xã, phường đó có đạt chuẩn quốc gia về y tế hay không”, ông Hưng chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay trong thời gian tới Sở Y tế sẽ chỉ đạo phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế) lập danh sách, thống kê những xã phường nào chưa đạt chuẩn quốc gia về y tế, vì sao những xã phường ấy không đạt chuẩn, hướng thực hiện trong thời gian tới như thế nào...?

Cũng theo ông Hưng, ngay cả một số địa phương đạt chuẩn quốc gia về y tế cũng còn phải tiếp tục phấn đấu rất nhiều. Thực tế hiện nay, các phòng xét nghiệm ở trạm y tế chưa đạt an toàn sinh học cấp 2, thậm chí có những phòng xét nghiệm rất khó để có thể đạt được an toàn sinh học cấp 2.

Ông Hưng nhận định: đối với khối dự phòng, việc xét nghiệm là rất cần thiết nên phải phát triển mạnh về xét nghiệm. “Nếu khối dự phòng không phát triển xét nghiệm thì rất khó để có thể đưa ra những khuyến cáo chính xác về tình hình dịch bệnh để người dân biết cách phòng chống”, ông Hưng nói.

Hồ Quang