Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việc nghĩa tình

Từ năm 2017 đến nay, Quân khu 1 và Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 36 gia đình chính sách, người có công tên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Riêng năm 2022 có 6 gia đình, mỗi gia đình được hỗ trợ 80 triệu đồng. Cùng với Quân đội, các địa phương đã có nhiều hình thức hỗ trợ về vật chất, tinh thần; nhất là huy động các lực lượng hỗ trợ ngày công giúp các gia đình chính sách ổn định cuộc sống.

Quân và dân địa phương góp công giúp đỡ gia đình thương binh Nguyễn Viết Dân.

Quân và dân địa phương góp công giúp đỡ gia đình thương binh Nguyễn Viết Dân.

Vào một ngày tháng 7, chúng tôi có dịp đến gia đình ông Nguyễn Viết Dân tại xóm Đồng Tân, xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên. Ông Dân là thương binh và từng bị phơi nhiễm chất độc da cam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đang được hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa.

Để hoàn thành công trình Nhà tình nghĩa của gia đình ông Nguyễn Viết Dân đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), xã Đồng Liên đã huy động nhiều lực lượng đến giúp gia đình những phần việc còn lại.

Cùng chung tay với các lực lượng giúp đỡ gia đình, ông Tạ Văn Phin, Chủ tịch UBND xã Đồng Liên cho biết: Ông Nguyết Viết Dân có hoàn cảnh khá khó khăn về nhà ở. Khi có thêm 80 triệu đồng hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, ông Dân đã xây dựng được căn nhà mới. Xã cũng huy động nhiều nguồn lực và ngày công để giúp đỡ gia đình.

Như chia sẻ của Chủ tịch UBND xã Đồng Liên, các lực lượng tích cực giúp gia đình ông Dân san đất làm sân, chuyển những bao thóc mới thu hoạch của gia đình đến vị trí an toàn, quét dọn vườn tược, nhà cửa, tháo dỡ căn nhà cũ...

Đoàn viên Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: Đền ơn, đáp nghĩa không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của chúng tôi đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Chính vì vậy, được tham gia góp công, góp sức của mình vào những công trình đền ơn, đáp nghĩa như thế này tôi rất phấn khởi. Đây còn là dịp để chúng tôi hiểu thêm về truyền thống đấu tranh cách mạng và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt nam.

Đặt những bao thóc của gia đình vào vị trí an toàn; lau những giọt mồ hôi vừa lăn dài trên má, chiến sĩ dân quân Lê Duyên Diễn phấn khởi cho biết: Đang trong mùa huấn luyện nên ngay từ khi khởi công xây dựng nhà tình nghĩa, Ban CHQS xã đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ đến giúp đỡ gia đình những việc như san lấp đất, cải tạo vườn bãi nên công trình vượt tiến độ đề ra.

Tinh thần phấn khởi, ông Dân hết đi ra lại đi vào căn nhà mới khang trang của mình; trong lòng thì bộn bề cảm xúc. Ông nói: Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc mình lại xây được ngôi nhà như ngày hôm nay. Khi công trình dần hoàn thành thì có nhiều việc phải làm mà gia đình lại neo người, bản thân tôi thì già yếu, được địa phương và các đoàn thể đến giúp đỡ như thế này tôi rất ấm lòng.

Chẳng phải nhà to cũng chẳng phải nhà cao nhưng căn nhà tình nghĩa của gia đình ông Nguyễn Viết Dân đã được xây dựng nên bằng sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, sự chung tay, góp sức, chia sẻ, động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn thể cơ sở…

Thiều Chung (Bộ CHQS tỉnh)