Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Viện ISEAS-Yusof Ishak: Chuyến thăm 'trọn vẹn' của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ

Trang Fulcrum của Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore) ngày 17/5 đăng bài viết cho rằng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến công du thành công tới Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS). (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS). (Nguồn: TTXVN)

Chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại và các ưu tiên đối nội của Việt Nam, đồng thời khẳng định mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ với Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) ngày 11/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, cũng như nhu cầu giải quyết tất cả tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình mà không sử dụng hoặc đe dọa vũ lực.

Để thúc đẩy quan hệ song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gặp một số chính trị gia cấp cao của Hoa Kỳ, gồm Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy, Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen.

Bên cạnh đó, trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự hội nghị với các doanh nghiệp Hoa Kỳ do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN tổ chức, gặp gỡ lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) cùng nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ như Intel, Apple, Google, Microsoft, Boeing, Blackstone, KKR và Bank of America...

Thông qua đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính muốn huy động các nguồn lực và công nghệ từ các tổ chức tài chính quốc tế và các nhà đầu tư Mỹ, đặc biệt là các tổ chức công nghệ cao để thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, số hóa kinh tế, chuỗi cung ứng công nghệ cao và nâng cấp nguồn nhân lực của Việt Nam.

Cuộc gặp của Thủ tướng với các chuyên gia của Trường chính sách công Kennedy, Đại học Harvard cũng đảm bảo sự hợp tác từ các cơ sở nghiên cứu của Mỹ, giúp cải thiện năng lực quản trị của Việt Nam.

Vy Anh