Đoàn công tác của Viện nghiên cứu hải sản đã về lấy mẫu nước để phân tích xác định nguyên nhân cá chết bất thường tại vùng biển huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Vien nghien cuu hai san vao cuoc tim nguyen nhan ca chet o Thanh Hoa - Anh 1

Cơ quan chức năng xác định, cá chết bất thường tại vùng biển huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) là do thủy triều đỏẢnh Phạm Đức

Chiều 13.9, ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu hải sản, cho biết đoàn công tác của Viện đã về xã đảo Nghi Sơn, xã Tĩnh Hải và Hải Yến (thuộc huyện Tĩnh Gia) để truy tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt.

“Từ chiều 13.9 đến sáng 14.9, đoàn công tác sẽ lấy mẫu nước 1 tiếng 1 lần tại 3 vùng biển có cá chết để đưa về kiểm nghiệm. Sau khi lấy xong mẫu nước, đoàn sẽ làm việc với Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Tĩnh Gia để trưng cầu lại mẫu cá chết đưa về phân tích”, ông Nguyên nói.

Theo kế hoạch, trong ngày 13.9, Trung tâm Quan trắc môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) cũng sẽ lấy mẫu ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy tại các khu vực đường ống xả thải của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn , cùng một số khu vực lồng bè có cá chết để làm rõ thêm về nguyên nhân cá chết.

Vien nghien cuu hai san vao cuoc tim nguyen nhan ca chet o Thanh Hoa - Anh 2

Sáng 8.9, hơn 47 tấn cá lồng của 21/66 hộ dân xã đảo Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bất ngờ chết hàng loạt Ảnh Phạm Đức

Trước đó, ngày 12.9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã ký quyết định cử đoàn công tác tìm hiểu nguyên nhân cá chết tại Thanh Hóa trong khoảng thời gian từ ngày 12.9 - 12.10.

Như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 8.9, khoảng hơn 47 tấn cá lồng của 21/66 hộ dân nuôi ở vịnh Nghi Sơn (thuộc xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia) bất ngờ chết hàng loạt, ước thiệt hại 6 - 7 tỉ đồng.

Trong khi đó, từ ngày 5 - 9.9, người dân các thôn Liên Vinh (xã Tĩnh Hải) và thôn Bắc Yến (xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia) phát hiện và thu gom khoảng 300 kg cá tự nhiên như cá bơn, cá thèn, cá đù, cua, ghẹ chết mắc trong lưới và trôi dạt vào bờ. Ngay sau khi nhận được trình báo của người dân, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước và cá đi kiểm tra.

Tối 10.9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Chính phủ về kết quả bước đầu vụ cá tự nhiên và cá lồng nuôi chết bất thường ở huyện Tĩnh Gia. Theo đó, kết quả phân tích mẫu nước lấy tại khu vực cá lồng chết ở xã Nghi Sơn cho thấy có loài tảo hairoi-creratium furca nở hoa gây thủy triều đỏ với mật độ khoảng 8 triệu tế bào/lít nước biển. Mẫu nước lấy tại khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phát hiện loài tảo này chiếm ưu thế, mật độ khoảng 500.000 tế bào/lít nước biển.

Bước đầu xác định nguyên nhân khiến cá tự nhiên, cá lồng chết là do tác động của loài tảo hairoi-creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao ở quy mô rộng hay còn gọi là hiện tượng tảo nở hoa . Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chính đối với vùng biển Tĩnh Hải và Nghi Sơn (của huyện Tĩnh Gia) là do lượng lớn chất hữu cơ trong đất liền theo nước mưa đổ vào cửa sông ra biển.

UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn vào cuộc để tìm nguyên nhân.

Phạm Đức