Sau khi máy bay Nga Su-24 bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, hai viên phi công Nga đã nhảy dù khỏi máy bay. Một người không may bị một nhóm nổi dậy tại Syria sát hại còn một người được cứu sống sau chiến dịch giải cứu kéo dài hơn nửa ngày của quân đội Nga và chính phủ Syria.

Vien phi cong Nga duoc cuu song to cao Tho Nhi Ky choi xau - Anh 1

Có thể bạn quan tâm

Người được cứu sống là đại úy Konstatin Murahtin. Phát biểu trong cuộc họp báo tại căn cứ không quân của Nga tại Syria sau khi được giải cứu, Murahtin khẳng định phía Thổ Nhĩ Kỳ không hề cảnh báo trước khi bắn tên lửa. "Không hề có cảnh báo, kể cả bằng radio lẫn trực quan. Họ không hề liên lạc với chúng tôi", Murahtin phát biểu được Daily Mail của Anh trích dẫn.

Murahtin cũng cho biết khi đó, máy bay của anh bay ở độ cao 6.000 mét và thời tiết rất lý tưởng với tầm nhìn tốt. "Thời điểm tên lửa bắn vào đuôi máy bay chúng tôi là lúc chúng tôi hoàn toàn kiểm soát máy bay (ám chỉ việc không gặp lỗi kỹ thuật để bay ngoài quỹ đạo?) và chúng tôi có thể nhìn rõ bằng mắt thường bản đồ bên dưới, đâu là đường biên giới, đâu là vị trí của chúng tôi".

Murahtin cũng khẳng định trong cuộc họp báo rằng máy bay của anh thậm chí còn không thể hiện mối đe dọa sẽ xâm nhập không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bị trúng tên lửa của F-16. "Nếu họ muốn cảnh báo chúng tôi, họ có thể bay song song. Nhưng chẳng có gì cả. Đột nhiên, tên lửa bắn vào đuôi chúng tôi".

Vien phi cong Nga duoc cuu song to cao Tho Nhi Ky choi xau - Anh 2

Đại úy Murahtin

Sau khi máy bay bị bắn, Murahtin nhảy dù thoát hiểm xuống khu vực mà phe nổi dậy kiểm soát. Viên đại úy này đã trốn trong rừng và liên lạc với căn cứ không quân Nga bằng radio để được đồng đội định vị và giải cứu.

Cả Murahtin và các người tham gia trong chiến dịch giải cứu này đều được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao huân chương cao quý nhất của Liên bang Nga. Viên đại úy này cho biết anh cũng không về Nga sau cú sốc vừa qua mà xin tiếp tục ở lại căn cứ không quân để trả thù cho đồng đội.

Trước đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp hình ảnh radar bay vào lãnh thổ của họ. Đồng thời, giới quân sự Ankara nói rằng họ đã cảnh báo máy bay Nga cả chục lần về việc vi phạm không phận nhưng không được hồi đáp. Chính vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ mới cho rằng họ có quyền bảo vệ không phận của mình.

Anh Tú