Bắt đầu từ 1/3, hơn 1800 dịch vụ y tế sẽ tăng giá. Đặc biệt có những dịch vụ tăng giá gấp nhiều lần so với giá cũ. Điều này khiến không ít người bị bệnh mãn tính lo lắng.

Vien phi tang: Nguoi tho o ke hoang mang - Anh 1

Người bệnh đến khám tại BV Bạch Mai,

Thờ ơ với viện phí

Tại Bệnh viện Bạch Mai, anh Nguyễn Văn Khánh trú tại Hà Đông, Hà Nội bị tiểu đường đang đọc bảng giá viện phí mới của viện bắt đầu thực hiện từ hôm nay. Anh Khánh cho biết đến nay việc tăng viện phí như thế nào anh cũng chưa hiểu rõ lắm. Đọc cả nghìn danh mục dịch vụ, anh Khánh chưa hiểu trường hợp của mình sẽ như thế nào.

Sau khi đăng ký khám, anh Khánh cho biết chưa rõ giá thay đổi như thế nào vì mọi lần đi khám tiểu đường định kỳ và lấy thuốc, anh được BHYT thanh toán cho 95% nên chỉ chi trả từ 10 đến 15 nghìn đồng. Đợt này tăng viện phí anh không rõ mình bị ảnh hưởng như thế nào.

Chị Nguyễn Thị Nga trú tại Lương Tài, Bắc Ninh đến tài khám tại Bệnh viện Bạch Mai vì bị K tuyến giáp. Chị Nga cho biết chị có thẻ BHYT 100% nhưng do bị mất thẻ nên chị phải khám dịch vụ. Các dịch vụ xét nghiệm của chị hết hơn 600 nghìn đồng, chị chưa biết tăng giảm bao nhiêu tiền.

Sáng nay, tại các bệnh viện sẽ áp dụng mức thu viện phí mới theo thông tư 37. Tại khu vực khám bệnh, rất nhiều bệnh nhân không để ý tới việc tăng giảm này. Anh Nguyễn Văn Thưởng đưa mẹ từ Hà Nam lên đây khám bệnh cho biết anh không hề biết tăng viện phí.

Bình thường mẹ anh lên đây khám dịch vụ, mỗi lần hết khoảng hơn 1 triệu đồng nên anh không rõ các giá dịch vụ thay đổi như thế nào. Với những người ở tỉnh lẻ như anh, không khám BHYT thì họ không để ý từng kỹ thuật mà chỉ quan tâm tổng số tiền mình phải đóng là bao nhiều.

Nhấp nhổm lo tốn kém

Chị Trần Mai Trang trú tại Hải Dương vô cùng lo lắng khi đọc hàng loạt các danh mục viện phí tăng. Chị Mai Trang cho biết chị bị bệnh mất ngủ nên thường xuyên lên Bệnh viện Bạch Mai khám, đơn thuốc bác sĩ kê trầm cảm. Tháng nào đi viện chị cũng mất từ 2 đến 3 triệu đồng tiền thuốc.

Chị Mai Trang cho biết mỗi lần đi khám thế, chị phải vượt tuyến nên không được BHYT thanh toán. Chị có hỏi thì nhân viên cho biết khi nào nằm điều trị mới được thanh toán viện phí chuyển tuyến. Trường hợp của chị là ngoại trú không được thanh toán.

Bà Nguyễn Thị Lự trú tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị, bệnh nhân chạy thận nhân tạo cho biết trường hợp của bà được BHYT chi trả 80%. Hiện tại chi phí cho mỗi lần chạy thận hiện khoảng 460 ngàn đồng, nếu không cộng với tiền thuốc mỗi tháng, bà đồng chi trả mất khoảng 1,1 triệu đồng. Nghe nói sắp tới, chi phí cho mỗi lần chạy thận tăng lên 499 nghìn đồng, vậy mỗi tháng tăng lên khoảng 60 nghìn đồng.

Với người bệnh như bà Lự thì cũng chấp nhận được. Tuy nhiên, với không ít người tăng thêm đồng nào là thêm nặng gánh đồng đó. Nhiều người trong xóm chạy thận thường bàn tán nhau về những đợt tăng viện phí sắp tới. Họ chưa rõ mình sẽ được lợi hay phải tốn kém thêm.

Theo lộ trình, từ năm 2016, viện phí tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp; năm 2018 tính đủ chi phí lương, chi phí trực tiếp và chi phí quản lý; năm 2020 tính đủ chi phí lương, chi phí trực tiếp, quản lý và khấu hao tài sản. Dự kiến, sắp tới người không có thẻ BHYT cũng phải áp dụng theo mức giá mới, do đó Bộ Y tế khuyến khích người dân nên tham gia BHYT (hiện tỉ lệ tham gia BHYT của cả nước đạt 77%).

Linh Hoài