Viễn thông Nga sốc trước luật chống khủng bố mới

Gốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/7 đã ký ban hành những sửa đổi đang gây tranh cãi trong luật chống khủng bố.

Dự thảo sửa đổi này yêu cầu tăng cường giám sát các dịch vụ an ninh bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp thông tin liên lạc lưu trữ cuộc gọi, tin nhắn, hình ảnh và video của người sử dụng trong sáu tháng, cũng như bộ nhớ siêu dữ liệu lên tới 3 năm.

Viễn thông Nga sốc trước luật chống khủng bố mới - Ảnh 1

Tổng thống Putin siết chặt an ninh trước lo ngại khủng bố. (Nguồn: Kremlin press servive)

Các công ty trên cũng phải cung cấp cho các nhân viên an ninh quyền truy cập vào dữ liệu này và bất kỳ cơ chế mã hóa cần thiết để sử dụng nó. Điều luật được thông qua cũng bao gồm cả việc phạt tù đối với trường hợp không trình báo tội ác nghiêm trọng và tăng số tội danh mà các công dân Nga ở độ tuổi 14 có thể bị truy tố.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo ngày 7/7 rằng Tổng thống Putin cũng giao nhiệm vụ cho chính phủ giám sát quá trình thực hiện bộ luật và có biện pháp để giảm thiểu rủi ro không mong muốn nếu cần thiết.

Động thái trên được thực hiện trong bối cảnh các nghị sỹ Nga liên tục kêu gọi siết chặt an ninh và trừng phạt sau các vụ tấn công khủng bố như vụ rơi máy bay chở khách của Nga ở Ai Cập, loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris và các vụ thảm sát đẫm máu gần đây trên thế giới.

Tuy nhiên, việc thông qua các nội dung trên tại Hạ viện và Thượng viện Nga đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ dư luận và là một cú sốc đối với ngành công nghiệp Internet và viễn thông nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Kommersant ngày 7/7, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp điện thoại di động Megafon, Sergei Soldatenkov nói rằng điều luật này sẽ buộc doanh nghiệp phải chi 200 tỷ rúp (3,1 tỷ USD) để đảm bảo các yêu cầu lưu trữ dữ liệu – gấp bốn lần lợi nhuận hàng năm của tập đoàn.

"Chi phí tài chính cho điều luật này sẽ giết chết ngành công nghiệp viễn thông," ông Soldatenkov cho biết.

(Theo AFP)

An Bình

Tin nóng

Tin mới