Viện Thú y thúc đẩy hợp tác đào tạo và tập huấn ngành nghề

Gốc
Trải qua 49 năm hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề thú y, với những chuyển biến và đóng góp giá trị cho khoa học và sản xuất thực tiễn... Viện Thú y tin tưởng rằng, tới đây khi bước sang dịp 50 năm kỷ niệm (08/01/1969-08/01/2019), Viện sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu, để ngày càng thúc đẩy nội lực, phát triển mạnh mẽ hơn nữa và thực hiện thật tốt các nhiệm vụ của đơn vị theo đúng quy định pháp luật.

Viện Thú y - Cái nôi đào tạo và phát triển lĩnh vực, ngành nghề thú y

Sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, ngành Thú y do Bộ Canh nông của Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa quản lý; cơ quan trung ương của ngành thực hiện nhiệm vụ chẩn đoán bệnh và chế vác xin cho các tỉnh Bắc Bộ. Sau đó, Chính phủ quyết định thành lập Viện kháng nhiễm Thú - Ngư.

Thời kỳ hòa bình lập lại, Phòng Thú y nằm trong Viện Khảo cứu Nông Lâm. Năm 1959, Viện Khảo cứu Nông Lâm sáp nhập vào trường Đại học Nông Lâm trở thành Học viện Nông Lâm. Đến năm 1962, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam được thành lập, bộ phận nghiên cứu của Khoa Chăn nuôi Thú y được tách ra khỏi trường và trở thành Ban Chăn nuôi Thú y thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp.

Ngày 08/01/1969, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp ra Quyết định số: 02 NN-QĐ tách Ban Thú y, thành lập Viện Thú y (hay Viện Thú y Quốc gia) - trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho đến nay.

Trụ sở Viện Thú Y (Số 86 Trường Chinh, Q. Đống Đa, Hà Nội).

Từ đó đến nay, trải qua 49 năm phát triển trong lĩnh vực thú y, với những chuyển biến và đóng góp giá trị cho khoa học và sản xuất, Viện Thú y đã được Đảng, Chính phủ và xã hội đánh giá cao, được Chủ tịch Nước tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba...

Trước đó, năm 2005, Viện Thú y vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho Tập thể các nhà khoa học Vi trùng học thú y, Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ cho Tập thể các nhà khoa học Ký sinh trùng học thú y, Giải thưởng Kovalepxkaia cho tập thể cán bộ khoa học nữ của Viện.

Hiện nay, Viện Thú y có trụ sở chính đóng tại: Số 86 Trường Chinh (Quận Đống Đa, Hà Nội). Các đơn vị trực thuộc gồm: Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Thú y, Phân viện Thú y miền Trung (Nha Trang, Khánh Hòa). Các tổ chức khác thuộc Viện Thú y được thành lập khi có đủ điều kiện đảm bảo thao quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Viện Thú y hiện nay gồm: Phó Viện trưởng phụ trách (Quyền Viện trưởng): TS. Phạm Thị Ngọc; Phó Viện trưởng: TS. Nguyễn Thị Bích Thủy.

Theo Bà TS. Phạm Thị Ngọc - Phó Viện trưởng phụ trách (Quyền Viện trưởng) Viện Thú y chia sẻ: "Nhìn lại chặng đường xây dựng và hoạt động 49 năm qua, Viện Thú y (trực thuộc Bộ NN&PTNT) đang ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của Viện trong lĩnh vực, ngành nghề thú y của quốc gia. Cho thấy, Viện Thú y đang có đầy đủ cơ sở để tự hào và tin tưởng rằng với nền tảng lịch sử, bề dày kinh nghiệm chuyên môn của ngành Thú y Việt Nam có tác động tích cực trong thực tiễn... Với những thành tựu khoa học quan trọng của Viện Thú y, về nghiên cứu phục vụ sản xuất, phòng chống dịch bệnh ở động vật và chương trình đào tạo sau đại học đã đạt được".

Viện Thú y đang thúc đẩy hợp tác, phát triển cùng với các đơn vị, điển hình như Công ty Hanvest trên các lĩnh vực, ngành nghề thú y quốc gia.

"Đồng thời, các chương trình hợp tác chuyên gia đào tạo, đẩy mạnh liên kết sản xuất thuốc và dịch vụ tư vấn chữa bệnh thú y, động vật... Tháng 12/2018 tới đây, khi sắp bước sang dịp 50 năm kỷ niệm thành lập Viện Thú y (08/01/1969-08/01/2019), Viện sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu, để ngày càng thúc đẩy nội lực, phát triển mạnh mẽ hơn nữa và thực hiện thật tốt các nhiệm vụ của đơn vị theo đúng quy định pháp luật", TS. Phạm Thị Ngọc bày tỏ.

Viện Thú y thúc đẩy hợp tác đào tạo và tập huấn ngành nghề

Trong thời gian gần đây, thực hiện chương trình hợp tác giữa Tổ chức thú y Đông Tây (CEVEO), Viện thú y Quốc Gia và Công ty CP Dược và Vật tư thú y (HANVET) phối hợp tổ chức "Lớp tập huấn lý thuyết và thực hành điều trị bệnh cho chó mèo" do chuyên gia CEVEO trực tiếp hướng dẫn.

Buổi tập huấn nhằm góp phần nâng cao kiến thức và khả năng chuyên môn cho các Bác sỹ thú y của Việt Nam bệnh về não, chứng động kinh trên chó, bệnh gan, thận, chứng bí tiểu; Bệnh sản khoa trên chó mèo; Bệnh đường hô hấp, Bệnh về mắt; Bệnh trên chó già, tiểu đường và đái tháo nhạt. Bệnh loạn sản, viêm xương khớp...

Hình ảnh tại lớp tập huấn, các học viên nhận chứng chỉ ngành nghề thú y...

Các chuyên gia chia sẻ, tập huấn cho các bác sĩ, học viên về lĩnh vực thú y, chữa bệnh động vật...

Viện Thú Y: Số 86 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.3869.5140 ; Email: vienthuy@mard.gov.vn

Đại Lộc