Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Viện Thuốc lá: Mục tiêu trở thành doanh nghiệp Khoa học công nghệ hàng đầu ngành Công Thương

Phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, Viện Thuốc lá đang đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành Doanh nghiệp Khoa học công nghệ Thuốc lá hoạt động năng động, hiệu quả; trở thành một trong những doanh nghiệp Khoa học công nghệ hàng đầu của ngành Công Thương.

Triển khai thực hiện 103 đề tài khoa học

Đảng bộ Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá là Đảng bộ cấp cơ sở trực thuộc Đảng bộ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Đảng bộ có 56 đảng viên, đạt tỷ lệ 56%.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng của Viện là công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, Đảng ủy Viện đã kịp thời ban hành những nghị quyết quan trọng chỉ đạo định hướng cho chính quyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị nhằm phục vụ cho sự phát triển chung của Tổng công ty Thuốc lá và toàn ngành thuốc lá Việt Nam. Trong quá trình thực hiện, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, tất cả các nhiệm vụ khoa học công nghệ đã được triển khai thực hiện tốt các nội dung nghiên cứu theo thuyết minh đề cương đã được phê duyệt. Đồng thời, công tác lập hồ sơ thanh quyết toán đảm bảo đúng chế độ quản lý tài chính.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2019, Viện đã triển khai thực hiện 103 nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp, trong đó có 87 nhiệm vụ đã được nghiệm thu và 16 nhiệm vụ đang triển khai thực hiện trong năm 2020. Hàng năm, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam và Bộ Công Thương đã thành lập các Hội đồng khoa học chuyên ngành để nghiệm thu đánh giá các nhiệm vụ khoa học công nghệ do Viện thực hiện. Kết quả, đã có 8 nhiệm vụ đạt loại xuất sắc, chiếm 9,2%; 47 nhiệm vụ đạt loại khá, chiếm 54% và 32 nhiệm vụ nghiệm thu đạt loại trung bình, chiếm 36,8%.

Từ các kết quả nghiên cứu đã được nghiệm thu trong giai đoạn 2015 - 2019, Viện đã lựa chọn 38 kết quả khoa học công nghệ nổi bật đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và 2 bài đã được CORESTA công bố tại Hội nghị thường niên năm 2018 tổ chức ở Trung Quốc.

Đặc biệt, từ các kết quả nghiên cứu, nhiều đề tài đã được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất. Đơn cử, chọn tạo giống thuốc lá là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng của Viện trong những năm qua. Theo đó, đã có 3 giống thuốc lá mới được công nhận và đưa vào sản xuất gồm giống thuốc lá lai GL7 với đặc tính thích nghi với điều kiện rét ở các tỉnh phía Bắc, kháng bệnh khảm lá do TMV và cho năng suất cao được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây trồng mới cho các tỉnh phía Bắc năm 2016.

Hoặc, dòng thuốc lá D44 với khả năng kháng các loại bệnh hại chính như khảm lá do TMV, đen thân do nấm và héo rũ vi khuẩn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc năm 2019. Giống thuốc lá D65 với khả năng thích nghi với điều kiện hạn rét, kháng bệnh khảm lá do TMV; có hàm lượng nicotin cao và đường khử thấp, đã vượt qua các bước khảo nghiệm và sản xuất thử năm 2019, đạt các yêu cầu để công bố lưu hành tại các tỉnh phía Bắc.

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng nguyên liệu, Viện đã xây dựng được 2 mô hình canh tác thuốc lá vàng sấy kèm theo hướng dẫn kỹ thuật để sản xuất nguyên liệu thuốc lá có hương thơm tốt, nổi trội tại Cao Bằng; xây dựng 1 mô hình canh tác thuốc lá vàng sấy kèm theo hướng dẫn kỹ thuật để sản xuất nguyên liệu thuốc lá có hương thơm tốt, nổi trội tại Bắc Kạn.

Trong lĩnh vực công nghệ, đề tài “Nghiên cứu cải tiến lò sấy thuốc lá khu vực phía Bắc nhằm tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao chất lượng thuốc lá nguyên liệu” đã nghiên cứu thiết kế được lò sấy thuốc lá mới theo nguyên lý thoát ẩm qua đường ống khói. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi đưa vào sử dụng đã tiết kiệm gần 40% nhiên liệu tiêu hao; tỷ lệ nguyên liệu cấp 1 + 2 tăng hơn 24% so với lò sấy cũ. Hiện mô hình lò sấy này đã được áp dụng tại nhiều tỉnh phía Bắc với số lượng 338 lò sấy tại Cao Bằng; 200 lò tại Bắc Kạn, Bắc Sơn, Chi Lăng.

Đề tài “Theo dõi diễn biến chất lượng thuốc lá nguyên liệu ở các vùng trồng cây thuốc lá chính trong cả nước” giúp các đơn vị, tổ chức xác định chất lượng thuốc lá nguyên liệu tại các vùng trồng, định hướng công tác sử dụng, sản xuất nguyên liệu thuốc lá, phối chế nguyên liệu và quy hoạch vùng trồng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị và Tổng công ty.

Cũng trong giai đoạn này, Viện đã chủ trì xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia phục vụ cho quản lý nhà nước như tiêu chuẩn Việt Nam bình hút cảm quan thuốc lá điếu, tiêu chuẩn phân cấp thuốc lá nguyên liệu, tiêu chuẩn cơ sở thuốc lá nguyên liệu vàng sấy sơ chế tách cọng, tiêu chuẩn Việt Nam thuốc lá điếu đầu lọc và không đầu lọc…

Thực hiện tốt hoạt động dịch vụ thử nghiệm, kiểm định, giám định

Với chức năng là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Bộ Công Thương và Bộ Y tế chỉ đinh là đơn vị phân tích, kiểm định chất lượng các sản phẩm thuốc lá phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về chất lượng thuốc lá.

Hàng năm, Viện đã thực hiện hơn 1.500 mẫu với trên 4.100 phép thử, bao gồm việc phân tích các mẫu sản phẩm của các đề tài, dự án, các mẫu thuốc lá do các khách hàng bên ngoài gửi đến và hoàn thành việc kiểm tra định kỳ hàng tháng chất lượng sản phẩm thuốc lá điếu Vinataba, chất lượng sợi thuốc lá VT1 cho Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam. Các kết quả phân tích đều đảm bảo chính xác và đúng tiến độ theo các yêu cầu phục vụ đắc lực cho công tác quản lý chất lượng sản phẩm của ngành và của các cơ quan quản lý nhà nước, kịp thời ngăn chặn thuốc lá nhập lậu, kém chất lượng, góp phần thực hiện chương trình chống thuốc lá nhập lậu và thuốc lá giả theo chỉ đạo của Chính phủ.

Lãnh đạo hiệu quả công tác sản xuất kinh doanh

Thông qua nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào sản xuất, nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy Viện đã quan tâm chỉ đạo phát triển vùng trồng thuốc lá tại huyện Hà Quảng và Hòa An, tỉnh Cao Bằng với diện tích hàng năm khoảng 2.400 ha; cung cấp 3.000 tấn nguyên liệu/năm. Đồng thời bố trí cán bộ bám vùng trồng, hướng dẫn các hộ nông dân trong suốt quá trình sản xuất cây nguyên liệu.

Đối với hoạt động sản xuất phân bón hỗn hợp chuyên dùng cho cây thuốc lá, Viện đã xây dựng công thức và sản xuất 2 loại phân bón hỗn hợp chuyên dùng cho cây thuốc lá gồm phân bón VTL.MN chuyên dùng cho các ruộng đất thịt và loại phân bón VTL.BM chuyên dùng cho đất bạc màu. Hàng năm cung cấp cho các hộ dân 1.000 - 1.500 tấn phân bón, giúp nâng cao năng suất chất lượng nguyên liệu thuốc lá.

Ngoài ra, hàng năm, Viện Thuốc lá cung cấp cho các vùng trồng nguyên liệu thuốc lá trung bình 100 kg hạt giống các loại/năm tương ứng với diện tích trồng 5.000 ha/năm. Thực tế, các giống thuốc lá mới của Viện đã thể hiện nhiều tính năng vượt trội về năng suất, chất lượng, khả năng kháng một số bệnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của các vùng trồng khác nhau, dần thay thế giống cũ, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Ngoài ra, Đảng bộ Viện Thuốc lá còn tham gia cung cấp hương liệu thuốc lá; dịch vụ khoa học kỹ thuật … Việc đa dạng hóa các dịch vụ giúp nâng cao lợi nhuận và thu nhập bình quân cho người lao động tại Viện.

Mục tiêu lớn cho giai đoạn mới

Đa dạng các hoạt động và đạt hiệu quả cao, nhiệm kỳ vừa qua, Ban chấp hành Đảng bộ Viện Thuốc lá đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành tốt cả 5/5 chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đảng bộ Viện hàng năm đều đạt tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh; các chi bộ trực thuộc đạt Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 97% đảng viên hàng năm đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó trên 10% đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng bộ cũng kết nạp được 15 đảng viên mới.

Trong giai đoạn tới, Đảng bộ Viện Thuốc lá đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đổi mới tư duy, phát huy tinh thần đoàn kết trong toàn đảng bộ, huy động và khai thác tốt các nguồn lực làm động lực phát triển. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng hợp tác trong và ngoài nước.

Xây dựng Viện Thuốc lá trở thành một doanh nghiệp khoa học công nghệ, phát triển lớn mạnh bằng hoạt động khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh các sản phẩm hình thành chủ yếu từ kết quả nghiên cứu khoa học, góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành thuốc lá Việt Nam.

Phấn đấu đến năm 2030, Viện trở thành Doanh nghiệp Khoa học công nghệ Thuốc lá hoạt động năng động, hiệu quả; trở thành một trong những Doanh nghiệp Khoa học công nghệ hàng đầu của ngành Công Thương, có trình độ khoa học và công nghệ tương đương với những tổ chức nghiên cứu và phát triển chuyên ngành thuốc lá trong khu vực Đông Nam Á.

Kim Chi - Phương Nga - Lan Hương

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/vien-thuoc-la-muc-tieu-tro-thanh-doanh-nghiep-khoa-hoc-cong-nghe-hang-dau-nganh-cong-thuong-139254.html