Viên thuốc Lac-phe giúp giảm cân

Đây là hợp chất dạng phân tử được nhóm đề tài gọi là phân tử 'chống đói'.

Nhóm nghiên cứu đến từ các trường ĐH Y khoa Baylor, UC Berkeley, Birmingham, Copenhagen, Radboud và ĐH Thomas Jefferson vừa phát triển thành công một hợp chất giống như được sinh ra khi tập thể dục cường độ cao. Nó di chuyển đến não để ngăn chặn sự thèm ăn. Đây là hợp chất dạng phân tử được nhóm đề tài gọi là phân tử "chống đói".

Cụ thể, nhóm đề tài đã tìm thấy một axit amin biến đổi, gọi là Lac-phe. Nó được tổng hợp từ lactate, hợp chất được sinh ra sau vận động cường độ cao và phenylalanine, axit amin tạo ra protein trong cơ thể người. Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện thấy một enzyme, có tên CNDP2, liên quan mật thiết đến sản xuất Lac-phe. Theo đó, ở chuột, nếu bị thiếu enzyme CNDP2 thì việc giảm cân chậm hơn so với các con chuột có đủ CNDP2. Đây là những hợp chất được kích thích tạo ra nhiều nhất trong huyết tương, ngay sau khi chuột được đưa lên máy chạy bộ cường độ cao

Ngoài chuột, các nhà khoa học cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy hàm lượng Lac-phe trong huyết tương ngựa và người đều tăng lên sau vận động thể chất, nhất là khi chạy nước rút. Với khám phá nêu trên, tương lai con người sẽ cho ra đời viên thuốc có cơ chế như phân tử Lac-phe giúp giảm cân, làm chậm quá trình loãng xương, bệnh về tim mạch và các hệ lụy khác từ thừa cân, béo phì, nhất là ở nhóm người cao tuổi.

Mai Nguyễn (dịch)

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vien-thuoc-lac-phe-giup-giam-can-20220705221249624.htm