Thời gian qua, hàng loạt cơ quan báo chí đã phản ánh về việc ông Ngô Trung Hải- Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (QHĐT&NTQG)- bị tố có hàng loạt sai phạm. Được biết, Bộ Xây dựng đã vào cuộc để làm rõ những nội dung tố cáo. Tuy nhiên, trước những vấn đề đang hết sức phức tạp ở Viện QHĐT&NTQG, rất cần sự giải quyết kịp thời, trả lời công khai trước công luận.

Vì đâu nên nỗi?

Được biết, ông Ngô Trung Hải bị ông Đặng Đức Trí (Giám đốc Cung triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng) tố cáo những sai phạm sau: vi phạm Luật đấu thầu; vi phạm trong bàn giao tài sản; làm thất thoát ngân sách nhà nước; trù dập người tố cáo. Đơn này đã được gửi đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ… Những tố cáo này liên quan đến việc trong thời gian 4 tháng, ông Hải vừa là Viện trưởng vừa là Giám đốc Cung triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng.

Theo ông Trí, ông Hải đã có những sai phạm nghiêm trọng tại dự án sửa chữa Cung triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng. Cụ thể: vi phạm trong các lĩnh vực Đánh giá hồ sơ dự thầu, Đàm phán, Thương thảo hợp đồng, các quy định về tư vấn giám sát thi công, về nghiệm thu, về thanh quyết toán, về chế độ bảo hành, bảo trì… “Nhận thấy dấu hiệu thông thầu giữa nguyên Giám đốc Cung cùng Tổ tư vấn chọn thầu của Cung với đơn vị đã thi công nên tôi gửi Tờ trình lên Viện trưởng 02 lần mà Viện trưởng không đồng ý, nói rằng tôi chống lệnh cấp trên. Chỉ đến khi tôi xin nghỉ ốm thì đ/c Hải mới điều chỉnh thay tôi là đ/c Nguyễn Cảnh Thắng theo Quyết định số 18/QĐ-CQH ngày 13/9/2013.

Bức xúc vì nguyên Giám đốc Ngô Trung Hải áp đặt và bảo Tôi chống lệnh cấp trên của ông ấy, lại không thực hiện đúng pháp luật, nên ngày 15/9/2013 tôi ra Bưu điện Bờ Hồ gửi hàng loạt Bản trình bày sự việc và các tư liệu kèm theo đến địa chỉ nhận của chính mình, nhằm khẳng định tôi trong sạch, không liên quan đến vi phạm pháp luật của ông Ngô Trung Hải (tôi sẽ xin gửi trực tiếp đến tận tay Bộ trưởng 01 phong bì niêm phong có dấu Bưu điện ngày 15/9/2013 kèm theo làm bằng chứng)”… Viện trưởng – nguyên Giám đốc Ngô Trung Hải đã thanh toán trên cơ sở nghiệm thu không có tài sản thuộc gói thầu 02 tại Cung tính đến ngày bàn giao là 01/4/2013. Hành vi ông Ngô Trung Hải nghiệm thu khống, thanh toán khi chưa có tài sản là thể hiện sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng đối với Luật Đấu thầu.

Ngoài ra, việc ông Ngô Trung Hải chưa chính thức bàn giao tài sản thuộc gói thầu (từ năm 2013 đến nay là gần 03 năm) cho Giám đốc kế nhiệm là gây hậu quả nghiêm trọng để thất thoát tài sản và tiền bạc của Nhà nước, vi phạm Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và Thông tư số 162/2014/TT-BTC ngày 06/11/2014 về chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản cố định trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức có sử dụng ngân sách nhà nước” – ông Trí tố cáo.

Vien truong Vien Quy hoach Do thi va Nong thon Quoc gia bi to nhieu sai pham: Can cong khai truoc cong luan - Anh 1

Nhiều vấn đề cần làm rõ tại Viện QHĐT&NTQG.

Trước khi có đơn tố cáo trên, ông Hải cũng đã bị Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị xem xét kỷ luật như sau: “Kính đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giao Vụ tổ chức cán bộ, tổ chức kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân lãnh đạo Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia với vai trò quản lý cấp trên trực tiếp, đồng thời Viện trưởng, Phó viện trưởng còn kiêm nhiệm Giám đốc Cung trong thời gian dài đã để xảy ra các sai phạm trong công tác tổ chức, công tác quản lý tài chính, mất đoàn kết nội bộ kéo dài tại Cung, báo cáo Bộ trưởng…” Mặc dù đang bị chính ông Trí tố cáo và đang bị kiểm tra, đề nghị kỷ luật nhưng ông Hải vẫn quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật, ra quyết định kỷ luật “cảnh cáo” đồng thời điều chuyển ông Trí khỏi cung Cung triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng (tương tự hành vi Cách chức) ngay trong một ngày.

Điều đáng quan tâm hơn là việc kỷ luật “lạ lùng” này diễn ra hết sức vội vã, bỏ qua những quy định pháp luật khi ông Trí không có cơ hội giải trình, làm kiểm điểm, chưa được làm việc với “Hội đồng kỷ luật” thì đã phải nhân “án” kỷ luật. Càng khó hiểu hơn, tại Quyết định Thanh tra số 368/KL-TTr ngày 31/12/2015 của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ rõ ông không có những sai phạm về quản lý tài chính, tham nhũng. Thanh tra Bộ chỉ yêu cầu ông Trí rút kinh nghiệm về những sai sót trong công tác điều hành, quản lý nhân sự. Tuy nhiên, ông Ngô Trung Hải đã cố tình bỏ qua Kết luận Thanh tra để tự ý đưa ra “án” kỷ luật với ông Trí. Theo nhiều chuyên gia pháp luật, đây là việc làm hết sức tùy tiện, vô nguyên tắc. Trong trường hợp ông Hải đang bị ông Trí tố cáo thì ông Hải không thể tự tay ký quyết định kỷ luật, điều chuyển ông Trí bởi dễ làm nảy sinh hành vi trù dập, trả thù, lạm quyền. Thông thường, để đảm bảo khách quan, việc xem xét kỷ luật ông Trí sẽ do các cơ quan của Bộ Xây dựng thực hiện.

Cũng cần nói rõ hơn, trước khi ban hành “án” kỷ luật “lạ”, dù cho đã có kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, Viện QHĐT&NTQG đã kéo dài việc giải quyết đơn tố cáo ông Trí hàng năm trời. Chỉ đến khi ông Trí làm đơn tố cáo ông Hải thì “án” kỷ luật mới được ban hành hết sức… khẩn trương (!?) Rõ ràng, đây là việc bất thường ở Viện QHĐT&NTQG nên cần sự vào cuộc để làm rõ của Bộ Xây dựng.

Đừng để vụ việc rơi vào im lặng

Được biết, sau khi nhiều cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh về vụ việc trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, xử lý đơn tố cáo ông Ngô Trung Hải của ông Đặng Đức Trí. Ông Đặng Đức Trí cũng cho biết, Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Xây dựng) đã làm việc với ông và cho biết sẽ xem xét lại toàn bộ quy trình kỷ luật, nếu sai sẽ tiến hành làm lại cho đúng quy định pháp luật. “Tôi rất phấn khởi và tin tưởng vào sự công tâm của lãnh đạo Bộ. Cuối cùng thì những phản ánh của tôi đã được lãnh đạo Bộ lắng nghe, giải quyết” – ông Trí bày tỏ.

Có thể thấy, đây là vụ việc liên quan đến công tác quản lý, tổ chức cán bộ, thừa hành pháp luật, quản lý tài chính ở Viện QHĐT&NTQG. Nếu không xử lý dứt điểm, trả lời công khai trước công luận thì tình hình tại cơ quan này sẽ không thể ổn định. Tìm hiểu được biết, Viện QHĐT&NTQG là một đơn vị lớn thuộc Bộ Xây dựng, nguồn tài chính để Viện hoạt động mỗi năm từ 500-700 tỷ đồng. Nhưng, trước những tố cáo trong 4 tháng kiêm nhiệm Giám đốc Cung triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng, ông Ngô Trung Hải đã để xảy ra hàng loạt sai phạm về tài chính, vậy trong suốt 6 năm làm Viện trưởng, liệu còn những sai phạm nào khác? Nhiều năm qua, Viện QHĐT&NTQG thuộc sự quản lý trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, trước khi làm Thứ trưởng, ông Toàn là Viện trưởng Viện QHĐT&NTQG.

Thành Vĩnh