Tối 20/3/2017 - đúng vào kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, đã diễn ra sự kiện Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp vinh danh Giáo sư (GS) Phan Huy Lê - Chủ tịch danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Vien Van khac va My van Phap vinh danh GS Phan Huy Le - Anh 1

Giáo sư Michael Zink trao Huy chương cho Giáo sư Phan Huy Lê. Ảnh: L.Q.V

Dự buổi lễ, có Đại sứ Pháp tại VN Bertrand Lortholary cùng đại diện Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, Hội Khoa học lịch sử VN, Cục Lưu trữ Nhà nước, Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội VN, Thư viện Quốc gia VN, một số trường đại học ở VN…. Tại buổi lễ, ông Michel Zink - GS Học viện Kỹ nghệ Pháp và Thư ký trọn đời Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp đã trao Huy chương của Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp vinh danh GS Phan Huy Lê vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội và những đóng góp cho công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa của VN.

GS Phan Huy Lê là nhà sử học nổi tiếng tại VN và quốc tế, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Nghiên cứu khoa học (năm 2016), Tiến sĩ danh dự Viện Viễn đông Bác cổ Pháp. Năm 2011, ông là người nước ngoài đầu tiên được bầu làm Viện sĩ Thông tấn của Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp.

Cũng trong dịp này, chuyến thăm VN của đoàn đại biểu Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp (cơ quan nghiên cứu được thành lập từ năm 1663) và đặc biệt là của Thư ký trọn đời của Viện thể hiện đã chất lượng tuyệt vời của mối quan hệ hợp tác khoa học Pháp - Việt dưới sự dẫn dắt của Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, với trung tâm nghiên cứu hoạt động từ gần 25 năm nay tại Hà Nội.

Theo đó, GS Michel Zink đã tới thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam, Cục Lưu trữ Nhà nước…nhằm mở ra những cơ hội hợp tác; dự buổi lễ công bố bản thảo minh họa quý báu của tác phẩm “Lục Vân Tiên” từ thế kỷ 19, một báu vật của văn học VN, được tìm thấy vào năm 2011 tại thư viện Viện Pháp ở Paris.

Lê Quang Vinh