Ngày 1-3, Sở Công thương Hà Nội đã tổ chức hội nghị hợp tác thương mại giữa hai thành phố Hà Nội-Viêng Chăn (Lào).

Ông Bơ-Lin-Phết-Chăn-Tha-Lạt, Giám đốc Sở Công thương Thủ đô Viêng Chăn cho biết, mục đích chuyến công tác của đoàn lần này nhằm khảo sát địa điểm xây dựng nhà hàng Thủ đô Viêng Chăn tại Hà Nội để giới thiệu văn hóa ẩm thực và các đặc sản vùng, miền của Lào tới người dân Hà Nội. Đồng thời, tìm hiểu chính sách thu hút đầu tư của Hà Nội, chính sách về đất đai, thủ tục cấp giấy phép đầu tư, kinh doanh, chính sách thuế xuất-nhập khẩu và hàng hóa kinh doanh đối với Thủ đô Viêng Chăn tại Hà Nội.

Đây là dự án được thực hiện theo biên bản ghi nhớ được ký kết cuối năm 2015 giữa hai thành phố Hà Nội-Viêng Chăn. Vì vậy, đoàn công tác Viêng Chăn mong muốn được thành phố Hà Nội hỗ trợ về địa điểm phù hợp và các chính sách hỗ trợ về thuế để dự án sớm được triển khai.

Vieng Chan du dinh xay dung nha hang am thuc tai Ha Noi - Anh 1

Tại buổi làm việc, các sở, ngành của Hà Nội đã giới thiệu, giải đáp cho đoàn công tác Viêng Chăn chính sách về thuế, đất đai, lao động, đăng ký doanh nghiệp...

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, trong năm 2016, Hà Nội sẽ tích cực triển khai các nội dung biên bản ghi nhớ đã ký giữa hai thành phố Hà Nội-Viêng Chăn; tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao giữa các địa phương nhằm tăng cường tình hữu nghị song phương, trao đổi hợp tác, tìm kiếm và thu hút đầu tư, hợp tác thương mại...

Đối với việc xây dựng nhà hàng Viêng Chăn tại Hà Nội, Sở Công thương đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng các sở, ngành thành phố nghiên cứu, đề xuất báo cáo với thành phố; đồng thời, không giới hạn việc tìm địa điểm tại quận Hoàn Kiếm, mà nên mở rộng ra các quận nội thành khác.

Về phía đoàn công tác Viêng Chăn, đề nghị xác định rõ nội dung, hình thức hoạt động, tổng mức đầu tư để Hà Nội có giải pháp hỗ trợ cụ thể.

Thanh Hiền