Hai mươi năm trước, nghệ sĩ Minh Nhí không chỉ lấy dép 'chọi' nghệ sĩ Việt Hương còn bắt đi lượm dép về để chọi tiếp.

Ít ai biết, Minh Nhí và Việt Hương là đôi bạn thân vì cả hai ít xuất hiện cùng nhau trong các sự kiện hay đăng ảnh như những đôi bạn bè khác. Trên đời này chắc cũng chỉ có Minh Nhí mới dám lấy dép chọi thẳng mặt Việt Hương nhưng chị không buồn không giận. Sự việc xảy ra gần 20 năm trước, một lần đòng vai người yêu của Cao Minh Đạt trong vở mới, thế nhưng dù đạo diễn Minh Nhí có la mắng, hướng dẫn cách nào, Việt Hương và Cao Minh Đạt vẫn cứ lóng nga, lóng ngóng, ôm nhau nhưng lại cứ đứng cách nhau cả hai tấc. Không kiềm chế được cơn giận, đạo diễn Minh Nhí tháo dép, chọi “đôi uyên ương” để cảnh cáo. Dép chọi chưa kịp trúng, Việt Hương và Cao Minh Đạt đã giật mình ôm nhau "tình thương mến thương".

Tuy nhiên, đó không phải là lần duy nhất Việt Hương bị nghệ sĩ Minh Nhí "chọi dép". Việt Hương “bật mí” mình là một trong những học sinh trong lứa đào tạo đầu tiên bị thầy Minh "chọi dép" nhiều nhất: “Ghét nhất là thầy chọi dép xong, bắt mình lượm dép mang xuống cho thầy để… chút thầy tiếp tục chọi”.

Viet Huong bi Minh Nhi 'choi' dep toi tap khi dang tap kich - Anh 1

Việt Hương và Minh Nhí ngày trẻ.

Lúc ấy, Việt Hương không biết vì sao thầy khắt khe với học sinh đến như vậy. Diễn vai bi, phải cố lấy tâm lý để khóc. Tới chừng khóc được, thầy lại không cho khóc mà nước mắt rơi ở cả hai khóe mắt. Về tập làm sao không biết, miễn ngày lên diễn tiểu phẩm nước mắt chỉ rơi một bên, bên kia nước mắt chỉ được phép lưng tròng. Những đợt sắp thi học kỳ, thầy trò tập miệt mài suốt ngày, tập đến một hai giờ sáng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Sau buổi tập, thầy trò lấy phông màn làm nơi ngả lưng, ngủ ngay tại lớp học, lấy sức tiếp mai lại tập luyện: “Có lần đang ngủ, tôi và đứa bạn diễn chung giật mình vì bị thầy gọi giật ngược: “Không được mấy đứa ơi, thầy thấy không ổn! Dậy… Dậy …. Tập lại chút để sáng mai thi cho ngon". Nhìn cả lớp đang ngủ ngon lành, sợ làm các bạn giật mình thức giấc, ba thầy trò xuống giữa sân trường tập luyện lúc nửa đêm!”

Việt Hương dí dỏm: “Có một điều rất lạ, khi đi học tôi không phải là mẫu người xinh đẹp, nữ tính. Trái lại, người hơi thiếu thước tấc, tính tình thì nghịch ngợm, ngổ ngáo, vậy mà không hiểu vì lý do gì, cả cao Minh Đạt và Tiết Cương đều “để ý” tôi. Thiệt lòng là lúc còn đi học, tôi cũng có cảm tình với cao Minh Đạt, còn với Tiết Cương thì mãi đến sau này tôi mới biết. Những cảm xúc qua của tuổi sinh viên thật dễ thương, dẫu rất ngắn ngủi và trẻ con nhưng lại dễ khiến mỗi người nhớ rất lâu trong suốt cuộc đời của mình”.

Viet Huong bi Minh Nhi 'choi' dep toi tap khi dang tap kich - Anh 2

Viet Huong bi Minh Nhi 'choi' dep toi tap khi dang tap kich - Anh 3

Dù bị chọi dép bị mắng xối xả, Việt Hương vẫn mang ơn thầy Minh Nhí rất nhiều. Cuộc sống sinh viên những năm đầu thập niên 1990, rất khó khăn. Chính đạo diễn Minh Nhí thầu luôn quán cà phê ở trường và giao cho Việt Hương làm quản lí chính. Không biết cô quản lí kiểu gì mà tiền nợ ghi đầy ba quyển sổ, lời không thấy đâu. Mỗi ngày cô phải nhắc khéo ông thầy của mình rằng: “Thầy ơi, đưa em tiền đi chợ”.

Trải qua những năm tháng gắn bó ấy, giữa Việt Hương và thầy chủ nhiệm – đạo diễn Minh Nhí giờ đây không đơn giản chỉ là tình nghĩa thầy trò, mà là tình cảm như những người thân yêu ruột thịt. Cùng làm nghệ thuật, thầy trò mỗi người một lĩnh vực, ít có điều kiên làm việc chung, nhưng “nhất cử nhất động” của người thầy sẽ bị trò “theo dõi” và ngược lại.

Theo GĐVN