(Chinhphu.vn)- Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để giúp Lào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm lần thứ VII.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp Phó Thủ tướng CHDCND Lào Bunpon ButtanavongẢnh: VGP/Thành Chung

Ngày 6/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Bunpon Buttanavong đang thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Bunpon Buttanavong và Đoàn đại biểu Chính phủ Lào sang thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng đồng chí Bunpon Buttanavong vừa được Đảng và Nhà nước Lào tín nhiệm bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ tin tưởng trên cương vị mới, Phó Thủ tướng Bunpon Buttanavong sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Hai Phó Thủ tướng nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam- Lào đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và thiết thực trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Phó Thủ tướng Bunpon Buttanavong chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả; khẳng định sẽ làm hết sức mình để tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để giúp Lào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm lần thứ VII.

Hai Phó Thủ tướng nhất trí hai bên cần tiếp tục thường xuyên trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, tăng cường trao đổi các đoàn Đảng và Chính phủ để trao đổi kinh nghiệm quản lý, điều hành và phát triển kinh tế- xã hội cũng như trong công tác Đảng.

Hai Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy các bộ, ngành và địa phương hai nước đã phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện tốt kết quả Kỳ họp lần thứ 36 của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước và đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 37 của Ủy ban liên Chính phủ hai nước trong thời gian tới; đánh giá cao về những bước phát triển mới trong hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, đầu tư; đánh giá cao việc kim ngạch thương mại song phương hai nước lần đầu tiên vượt được ngưỡng 1 tỷ USD, đạt 1,16 tỷ USD trong năm 2013.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị hai bên sớm hoàn tất việc đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại mới Việt Nam-Lào để tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 2 tỷ USD vào năm 2015.

Hai Phó Thủ tướng cho rằng hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh nghiên cứu, xúc tiến triển khai các dự án mang tính kết nối chiến lược giữa hai nước; tích cực phối hợp trong việc sớm triển khai xây dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Vientian của Lào, hướng tới kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương và các ngày lễ lớn của hai nước trong năm 2015, cũng như Đại hội Đảng của mỗi nước vào năm 2016.

Thành Chung