Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam bình luận việc Anh đưa 2 tàu chiến đến thường trực ở châu Á

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Anh thông báo sẽ đưa 2 tàu chiến đến hiện diện thường trực ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Hai tàu chiến Anh sẽ hỗ trợ Mỹ thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải ở châu Á từ cuối năm nay. (Ảnh: Reuters)

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là hoạt động của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đồng thời đóng góp có trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự, thượng tôn pháp luật, hợp tác, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thông báo Anh sẽ duy trì lâu dài 2 tàu tuần tra ở Ấn Độ - Thái Bình Dương từ cuối năm nay.

Bộ trưởng Wallace cho biết ông và người đồng cấp Nhật Bản cũng đã bàn về kế hoạch triển khai nhóm phản ứng gần bờ đến khu vực, với nòng cốt là các tàu tấn công đổ bộ và một đơn vị lính thủy đánh bộ được huấn luyện kỹ năng sơ tán và hoạt động chống khủng bố.

Nga muốn giới thiệu Su-75 Checkmate cho Việt Nam

Phát biểu tại triển lãm MAKS 2021 vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Borisov cho biết, máy bay siêu âm hạng nhẹ Su-75 Checkmate mới chủ yếu hướng tới thị trường Việt Nam, Ấn Độ và các nước Châu Phi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Việt Nam có kế hoạch mua loại máy bay này không, nếu có thì mua phiên bản nào, bà Hằng nói chưa có thông tin này.

Nhưng bà khẳng định, Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Do đó, việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam là phù hợp với chính sách hòa bình, tự vệ, là việc làm bình thường để củng cố năng lực quốc phòng và phục vụ công tác huấn luyện của quân đội.

Bình Giang

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/viet-nam-binh-luan-viec-anh-dua-2-tau-chien-den-thuong-truc-o-chau-a-post1358143.tpo