Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan tỏa cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.

Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030” tổ chức tại Quảng Ninh sáng 13-5.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, để đạt được các mục tiêu cải thiện xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tới năm 2030, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh về hồ sơ tín nhiệm, như sức mạnh kinh tế và tài khóa; đồng thời cần tiếp tục cải thiện các chỉ tiêu về sức mạnh quản trị và thể chế cũng như khu vực ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và các chỉ tiêu xếp hạng toàn cầu.

Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính). Ảnh: M.T

Đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh, nhận thức được tầm quan trọng của công tác XHTN quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng cao hệ số tín nhiệm quốc gia đến năm 2020. Kết quả, hệ số tín nhiệm và triển vọng xếp hạng trong giai đoạn 2013-2021 đã có nhiều cải thiện qua các năm.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng ban hành quyết định phê duyệt “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030,” ngày 31/3/2022 với mục tiêu phấn đấu nâng XHTN của Việt Nam lên hạng đầu tư.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã hợp tác chính thức với cả 3 tổ chức XHTN lớn nhất và có uy tín trên thế giới là Moody’s, S&P và Fitch. Trong giai đoạn vừa qua, hai tổ chức XHTN Fitch và S&P đánh giá Việt Nam đạt mức BB và Moody’s là mức Ba3, đồng thời cả ba tổ chức đều nhận định Việt Nam ở triển vọng "tích cực".

Trên cơ sở đó, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện phát hành thành công 3 đợt phát hành trái phiếu quốc tế vào năm 2005, 2010 và 2014 với chi phí phát hành rẻ hơn nhiều qua các năm nhờ vào hệ số và triển vọng tín nhiệm quốc gia được cải thiện kết hợp với điều kiện thị trường vốn quốc tế thuận lợi.

Vì vậy, việc tiếp tục cải thiện XHTN quốc gia trong thời gian tới theo mục tiêu đặt ra của Đề án đóng vai trò quan trọng để cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam, tạo hiệu ứng lan tỏa cho toàn bộ nền kinh tế. Ngoài ra, việc nâng hạng còn góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, đồng thời gia tăng niềm tin đối với các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm cả nhà đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam.

MINH TRÚC

Nguồn PLO: https://plo.vn/viet-nam-cai-thien-xep-hang-tin-nhiem-quoc-gia-post680025.html