Việt Nam cam kết tích cực thúc đẩy nhân quyền

Gốc
TP - Việt Nam sẽ là thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp thực chất vào công việc chung của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) và phối hợp chặt chẽ với các nước trong các vấn đề cùng quan tâm về quyền con người.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao Khóa họp thứ 25 của Hội đồng khai mạc hôm 3/3 tại trụ sở LHQ ở Geneva (Thụy Sỹ), Bộ Ngoại giao cho biết ngày 4/3. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự với tư cách thành viên của Hội đồng.

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng nói rằng, Việt Nam mong muốn Hội đồng ưu tiên các nhóm dễ bị tổn thương và các nước đang phát triển trước những khó khăn, thách thức hiện nay. Phó Thủ tướng kêu gọi Hội đồng tiếp tục là diễn đàn để đối thoại xây dựng và hợp tác trên cơ sở tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, đặc biệt với các quốc gia liên quan khi xử lý các vi phạm nhân quyền và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Việt Nam nói rằng, đảm bảo và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã hoàn thành 5/8 Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và có triển vọng hoàn thành các Mục tiêu còn lại trước thời hạn 2015, là một trong mười nước có mức tăng thu nhập cao nhất trong 40 năm qua theo Báo cáo chỉ số phát triển con người của Chương trình Phát triển LHQ.

Phó Thủ tướng cũng nêu bật những kết quả tích cực mà Việt Nam đạt được về giáo dục, bình đẳng giới, nâng cao chỉ số phát triển con người, đảm bảo đời sống tôn giáo, tín ngưỡng, tự do thông tin, sử dụng Internet...

Phó Thủ tướng nói rằng, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, Việt Nam không cắt giảm mà còn đẩy mạnh các chính sách xã hội, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em, các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa... Đặc biệt, bản Hiến pháp sửa đổi được thông qua năm 2013 dành 36/120 điều nói về quyền con người và quyền và nghĩa vụ của công dân, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về quyền con người.

Hội nghị tiếp tục đến ngày 6/3 và Hội đồng sẽ chuyển sang chương trình nghị sự của Khóa họp thường kỳ thứ 25 kéo dài trong suốt tháng 3.

Tin nóng

Tin mới