QĐND - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 26-11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị Bộ Ngoại giao thông tin cụ thể về việc Việt Nam và Cam-pu-chia xây dựng các cột mốc 30 và 275, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

“Thực hiện Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa Việt Nam và Cam-pu-chia được ký ngày 27-12-1985 và Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia 1985 giữa Việt Nam và Cam-pu-chia, ký ngày 10-10-2005, Chính phủ hai nước Việt Nam và Cam-pu-chia đã thỏa thuận xây dựng đồng thời cột mốc 30 ở Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (thuộc tỉnh Gia Lai, Việt Nam) và Cửa khẩu quốc tế Ozadao (tỉnh Ra-ta-na-ki-ri, Cam-pu-chia) và cột mốc 275 ở Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên/Phnôm Đơn (thuộc An Giang/Ta-keo) cũng như đoạn đường dài 450m nối hai trạm kiểm soát Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và Ozadao.

Hai cột mốc 30 và 275 nằm trong gói giải pháp tổng thể, gồm 31, 30, 275, 314 được hai bên đã ký trong Bản ghi nhớ ngày 23-4-2011. Ngày 20-11-2015, hai bên đã đồng thời khởi công xây dựng ba công trình nêu trên, là cột mốc 30, cột mốc 275 cũng như đoạn đường 450m. Việc xây dựng hai cột mốc đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền, hướng tới xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Cam-pu-chia.

* Về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ ngày 18-11 đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn các-bon của 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: "Chúng tôi xin khẳng định, các công ty của Việt Nam hoạt động sản xuất, kinh doanh theo kinh tế thị trường không nhận trợ cấp từ Chính phủ Việt Nam và không bán phá giá ống thép cuộn các-bon vào thị trường Hoa Kỳ. Việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng này là không có cơ sở.

Chúng tôi cho rằng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cần nhìn nhận, xử lý vấn đề này một cách khách quan và công bằng trên tinh thần tự do hóa thương mại, phù hợp với các cam kết tự do hóa thương mại đa phương, cũng như phù hợp với quan hệ kinh tế thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ".

* Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam đối với phiên điều trần tại Tòa án trọng tài Thường trực Liên hợp quốc về vụ Phi-líp-pin kiện Trung Quốc liên quan đến các quần đảo tranh chấp trên Biển Đông, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: "Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là luôn theo đuổi và ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã tiếp tục cử đoàn với tư cách quan sát viên đến dự phiên tranh tụng về nội dung thực chất của vụ kiện trọng tài của Phi-líp-pin và Trung Quốc diễn ra từ ngày 24 đến 30-11".

PHƯƠNG LINH