Việt Nam - Campuchia thúc đẩy hợp tác BCVT

Gốc
(ICTPress) - Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ BCVT Campuchia nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông.

(ICTPress) - Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ BCVT Campuchia nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông.

Sáng nay 8/9 tại trụ sở Bộ TTTT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia Tram Iv Tek đã hội đàm song phương về hợp tác trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông.

Tham dự buổi hội đàm có đại diện các đơn vị Văn phòng, các đơn vị quản lý nhà nước về BCVT, CNTT thuộc hai Bộ, các doanh nghiệp BCVT trong lĩnh vực BCVT, CNTT của hai nước.

Việt Nam - Campuchia thúc đẩy hợp tác BCVT - Ảnh 1

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chúc mừng đoàn Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia nhận lời thăm và làm việc với Bộ TT&TT, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Campuchia trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực BCVT.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giới thiệu tình hình phát triển 5 lĩnh vực Bộ TT&TT chịu trách nhiệm quản lý gồm: Bưu chính, Viễn thông, CNTT, Báo chí và Xuất bản.

Về lĩnh vực bưu chính, mạng lưới phủ rộng trên 63 tỉnh thành cả nước với 12.738 điểm phục vụ bưu chính công cộng, 8113 điểm Bưu điện văn hóa xã, 434 đại lý Bưu điện. Doanh thu dịch vụ Bưu chính hiện nay đạt hơn 700 triệu USD.

Lĩnh vực Viễn thông, thị trường dịch vụ viễn thông và Internet cạnh tranh mạnh. Số lượng thuê bao Internet băng rộng ước đạt khoảng 7,6 triệu thuê bao. Số lượng thuê bao di động đạt khoảng 130 triệu thuê bao, trong đó có 123,5 triệu thuê bao di động và số thuê bao 3G đạt khoảng 20 triệu. Số thuê bao Internet băng rộng đạt trên 22,4 triệu đạt tỉ lệ khoảng 25% thuê bao/100 dân. Doanh thu trong lĩnh vực Viễn thông năm 2015 ước đạt 16 tỷ USD.

Công nghiệp CNTT đã trở thành ngành kinh tế quan trọng có tốc độ phát triển hàng năm cao so với các lĩnh vực khác. Doanh thu Công nghiệp Công nghệ thông tin đạt gần 40 tỷ USD, đóng góp 25% GDP Việt Nam. Với chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư tốt, Việt Nam đang là thị trường năng động, là điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn viễn thông, CNTT lớn trên thế giới. Việt Nam đã xây dựng được một số doanh nghiệp viễn thông, CNTT đạt tầm khu vực và quốc tế có tiềm lực mạnh cả về vốn, công nghệ, đội ngũ nhân lực và kinh nghiệm quản lý, khai thác như Tập đoàn VNPT, Viettel, MobiFone...

Việt Nam có 455 cơ quan báo chí, 125 báo điện tử và 66 đài PTTH, phủ sóng 99,5% lãnh thổ, 175 kênh truyền hình, 1 hãng thông tấn quốc gia, hơn 30 cơ quan báo chí nước ngoài có đại diện ở Việt Nam. Việt Nam đang trong quá trình số hóa truyền hình, đã thực hiện tắt "sóng" analog ở 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng và sẽ hoàn tất việc chuyển đổi sang truyền hình số vào năm 2020. Ngành Xuất bản hiện hiện quản lý 63 nhà xuất bản, 1500 cơ sở in.

Với kinh nghiệm phát triển thị trường Viễn thông, Internet, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề xuất hợp tác với Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia trên các lĩnh vưc: thể tăng cường các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước về TT&TT; Tạo điều kiện cho doanh nghiệp BCVT hai nước hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt là hợp tác trên lĩnh vực an toàn thông tin đang là vấn đề được tất cả các quốc gia quan tâm; ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế như Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Liên minh Bưu chính thế giới (UPU)... Tới đây, Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Điều hành bưu chính CA nhiệm kỳ 2017 - 2020 tại Đại hội UPU lần thứ 26 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ. Mong Campuchia ủng hộ Việt Nam ứng cử vào hội đồng này.

Việt Nam - Campuchia thúc đẩy hợp tác BCVT - Ảnh 2

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Tram Iv Tek và Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Campuchia như Viettel, VNPT, FPT... Đồng thời đề nghị doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam và Campuchia hỗ trợ để đảm bảo an toàn thông tin cho Campuchia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ BCVT Campuchia Tram Iv Tek đã cho biết về tình hình phát triển BCVT của Campuchia. Sau cuộc bầu cử Quốc hội lần V, Campuchia đã có sự thay đổi quy định trong lĩnh vực bưu chính viễn thông. Trước đây có 1 Bộ và 1 tổng công ty CNTT-TT, nhưng sau đã nhập Bộ và tổng công ty này thành Bộ Bưu chính Viễn thông. Trực thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông có một số xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Đến tháng 8/2016, Campuchia đã cấp 79 giấy phép cho doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư kinh doanh tại quốc gia này, trong đó có một số doanh nghiệp Việt Nam. Dân số Campuchia chỉ có 15 triệu người nhưng có hơn 19 triệu thuê bao di động (tỷ lệ 133%), trong đó hơn 9 triệu thuê bao sử dụng mạng Viettel (46% thị trường). Số lượng thuê bao điện thoại để bàn chỉ khoảng 230.000 (2%). Cả nước có 7,15 triệu người sử dụng Internet (47%), trong đó mạng Internet của Viettel chiếm 30%.

Đánh giá cao thành tựu đạt được của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, đạt tầm cỡ khu vực và quốc tế, Bộ trưởng Tram Iv Tek bày tỏ sự nhất trí cao với 3 đề xuất của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và đề xuất: Hai Bộ hợp tác trong việc phối hợp tần số, nhất là ở khu vực biên giới; Hợp tác trong lĩnh vực chứng thực điện tử (ngoài ký thỏa thuận giữa hai Bộ thì cũng giao các đơn vị trực thuộc triển khai hợp tác cụ thể); Trao đổi kinh nghiệm quản lý của các Sở phụ trách TT&TT ở địa phương.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác phối hợp tần số biên giới, chứng thực điện tử và đào tạo BCVT.

Về kinh nghiệm quản lý nhà nước lĩnh vực TTTT tại địa phương, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao đổi: Việt Nam hiện có 63 Sở TTTT tại 63 tỉnh/thành chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về TT&TT tại địa phương. Địa phương phương quản lý con người, Bộ TTTT chỉ đạo chuyên môn. Các doanh nghiệp như VNPT, Viettel,... cũng có mặt tại các địa phương, phối hợp với các Sở để tăng hiệu quả hoạt động trên lĩnh vực TTTT tại địa phương. Bộ trưởng giao Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ làm đầu mối chia sẻ thông tin về hoạt động của các Sở TT&TT cho Campuchia để tham khảo kinh nghiệm.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: Biên bản ghi nhớ hợp tác tần số giữa Việt Nam và Campuchia đã ký năm 2012 hiện vẫn còn có hiệu lực. Các kế hoạch tăng cường hợp tác sẽ dựa trên Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ năm 2012 kiến sẽ được ký kết vào trung tuần tháng 9 trong chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tới Campuchia.

Ngọc Mai

Tin nóng

Tin mới