Việt Nam cần tập trung nghiên cứu phát triển khoa học cho nông nghiệp

Gốc
QĐND Online - Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, ông Tom Vilsack đã có cuộc nói chuyện với sinh viên ngành nông nghiệp và trao đổi với báo chí bên lề chuyến thăm. Ông Tom Vilsack cho rằng: Việt Nam có điều kiện để phát triển nông nghiệp. Cần tập trung nghiên cứu phát triển khoa học cho nông nghiệp; thu hút các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, ứng dụng vào thực tế nhằm tạo ra được những sản phẩm nông nghiệp năng suất cao, chất lượng tốt.

QĐND Online - Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, ông Tom Vilsack đã có cuộc nói chuyện với sinh viên ngành nông nghiệp và trao đổi với báo chí bên lề chuyến thăm. Ông Tom Vilsack cho rằng: Việt Nam có điều kiện để phát triển nông nghiệp. Cần tập trung nghiên cứu phát triển khoa học cho nông nghiệp; thu hút các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, ứng dụng vào thực tế nhằm tạo ra được những sản phẩm nông nghiệp năng suất cao, chất lượng tốt.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, ông Tom Vilsack

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này?

Bộ trưởng Tom Vilsack: Chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩ quan trọng, giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác và đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong nông nghiêp nói riêng và phát triển kinh tế nói chung. Trong điều kiện thị trường Việt Nam ngày càng mở, doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất nông sản Mỹ càng thấy nhiều cơ hội hợp tác với các bạn hàng Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước có thể trao đổi những thông tin, công nghệ xanh trong nông nghiệp để chống lại biến đổi khí hậu, xúc tiến hợp tác nhiều hơn trong tương lai gần.

PV: Ông đánh giá thế nào về nền nông nghip Việt Nam? Việt Nam cần làm gì để phát triển nền nông nghiệp hiện nay?

Bộ trưởng Tom Vilsack: Theo tôi, Việt Nam là có một quốc gia có nền nông nghiệp lâu đời và đang từng bước phát triển. Có nhiều máy móc, kỹ thuật đã được áp dụng vào quá trình canh tác và sản xuất.

Thế mạnh của ngành nông nghiệp Việt Nam là xuất khẩu lúa gạo, thủy hải sản. Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam còn đối mặt với nhiều thách thức, như: tình trạng nghèo đói, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn còn cao, lao động nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Đặc biệt, lao động trẻ ở nông thôn dồi dào nhưng chất lượng lao động thấp.

Hiện nay, Việt Nam cầm triển khai nhiều hoạt động tích cực trao đổi, phối hợp với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển. Theo tôi, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương chính là một cơ hội tốt cho nền nông nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh để tìm được chỗ đứng vững chắc trong nền nông nghiệp thế giới.

Việt Nam cần tập trung phát triển những cây nông sản thế mạnh, đồng thời tiếp tục đầu tư vào các cây trồng khác, chẳng hạn như hoa.

Các bạn đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Do đó, cần tập trung nghiên cứu phát triển khoa học cho nông nghiệp, thu hút các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, ứng dụng vào thực tế nhằm tạo ra được những sản phẩm nông nghiệp năng suất cao, chất lượng tốt.

PV: Kết quả hợp tác nông nghiệp giữa hai nước hiện nay ra sao, thưa ông?

Bộ trưởng Tom Vilsack: Tôi đã được tiếp xúc với các quan chức Việt Nam. Hai quốc gia không chỉ mở rộng giao thương, tìm kiếm đối tác, hợp tác nông nghiệp, mà còn chú trọng đến việc trao đổi và chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam.

Việt Nam đang trở thành thị trường mua nông sản quan trọng của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á, với kim ngạch nhập khẩu các loại thịt và gia cầm, sợi bông và các mặt hàng từ sữa và trứng. Trong khi đó, Mỹ là nhà nhập khẩu hàng đầu các mặt hàng thủy sản và đồ gỗ của Việt Nam.

PV: Việt Nam và Hoa Kỳ đã có hoạt động nào để giúp hàng nông sản Việt vào thị trường Mỹ?

Bản tin đăng trên trang mạng của Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và là một thị trường quan trọng cho các mặt hàng nông sản của Mỹ. Chỉ trong một thập kỷ qua, Việt Nam đã từ vị trí thứ 50 trở thành bạn hàng lớn thứ 15 trong danh sách các thị trường nhập khẩu nông sản của Mỹ, hiện ở mức 1,3 tỷ USD. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng Tom Vilsack: Để Việt Nam sớm trở thành một bạn hàng tin cậy của thị trường Mỹ,vừa qua, chúng tôi đã có một số cuộc đối thoại về trở ngại của nông sản Việt Nam khi vào Mỹ. Theo tôi, các doanh nghiệp cũng như cơ quan nông nghiệp Việt Nam cần làm việc với các cơ quan có liên quan của Hoa Kỳ về các vấn đề mà hai bên quan tâm đối với việc xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam trước khi vấn đề trở nên phức tạp, đặc biệt khi Việt Nam đã là thành viên của tổ chức Thương mại thế giới WTO.

PV: Được biết, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa lên kế hoạch sửa đổi quy định về nhập khẩu động và thực vật để có thể nhập khẩu quả nhãn và vải tươi từ Việt Nam. Vậy thời gian cụ thể khi nào hai mặt hàng này được phép xuất khẩu vào Mỹ?

Bộ trưởng Tom Vilsack: Chúng tôi đang làm việc với cơ quan hữu quan của Việt Nam để thống nhất quy trình xử lý dịch bệnh đối tất cả hàng hóa nông sản như rau, củ quả khi xuất sang Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hiện duy trì lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ một số quốc gia vì lý do phòng ngừa dịch bệnh lây truyền. Tuy nhiên, trước yêu cầu và cam kết của Tổ chức Bảo vệ thực vật quốc gia của Việt Nam (NPPO), cơ quan Kiểm tra sức khỏe động và thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố dự thảo sửa đổi một số quy định. Cụ thể đối với hai loại mặt hàng trên, Hoa Kỳ yêu cầu phải có giấy chứng nhận NPPO trong mỗi lô hàng, đảm bảo không có dịch bệnh. Nếu đáp ứng được các yêu cầu của Mỹ thì doanh nghiệp Việt Nam có thể sớm xuất khẩu sang Mỹ hai mặt hàng này.

PV: Trong chuyến thăm sinh viên viên trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ông nói nhiều đến mối quan hệ của khoa học và nông nghiệp. Nhưng với điều kiện hiện nay của Vit Nam, sinh viên gặp phải nhiều khó khăn trong học tập, cũng như nghiên cứu khoa học, ông có kế hoạch hay chia sẻ gì với họ không?

Bộ trưởng Tom Vilsack: Tôi nghĩ rằng có hai việc cần làm. Thứ nhất, có vai trò quan trọng cho mọi quốc gia, đó là hệ thống các trường cao đẳng đại học chuyên ngành nông nghiệp cần phải hiểu rõ về tầm quan trọng của đầu tư cho nghiên cứu khoa học. Ở Mỹ, nhiều trường đại học có hẳn một ngành chuyên nghiên cứu về phát triển nông nghiệp. Tôi nghĩ đó là một phần quan trọng để tạo một môi trường học tập nghiên cứu cho sinh viên có thể trao đổi kinh nghiệm, thông tin, nghiên cứu, đưa ra nhiều ý tưởng mới.

Thứ 2, các bạn có thể đầu tư tiền của vào các công trình nghiên cứu của sinh viên, để họ có cơ hội được ứng dụng, thử nghiêm trên thực tế. Chắc chắn sau này các bạn sẽ thu lại được nhiều hơn từ những công trình nghiên cứu đó khi nó được ứng dụng thành công trong sản xuất.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hiếu Hà (ghi)

Tin nóng

Tin mới