Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Đan Mạch vào đầu tư

Ngày 5/7, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen, trong đó đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ trong việc thúc đẩy các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp của Việt Nam.

Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen đã đến chào Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao dấu ấn của Đại sứ trong việc thúc đẩy Tập đoàn LEGO đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Điểm đặc biệt là dự án sản xuất sử dụng năng lượng sạch, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam.

Tiếp sau dự án của LEGO, một tập đoàn khác của Đan Mạch là Pandora (sản xuất đồ trang sức) công bố dự án trị giá 100 triệu USD cũng sử dụng năng lượng tái tạo tại khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP 3) ở tỉnh Bình Dương.

Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng các dự án của LEGO và Pandora không chỉ tạo cú hích thúc đẩy làn sóng đầu tư sử dụng năng lượng sạch mà còn thu hút các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi đầu tư vào Việt Nam.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá trong nhiệm kỳ, Đại sứ đã có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đan Mạch, trong đó có việc triển khai Chương trình chuyển đổi kinh tế carbon thấp tại Việt Nam trong giai đoạn 2 (từ năm 2017-2020) và nửa đầu giai đoạn 3 (năm 2021-2022).

Đại sứ Kim Højlund Christensen cho biết, quan hệ hai nước đã không ngừng được mở rộng từ những lĩnh vực truyền thống sang hợp tác hiệu quả trong những lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu và Đan Mạch có thế mạnh, bao gồm tăng trưởng xanh với sự tham gia của khu vực tư nhân; năng lượng tái tạo như tiết kiệm năng lượng, điện gió ngoài khơi; y tế; giáo dục…

Đối với dự án LEGO, Đại sứ bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện giúp Tập đoàn LEGO đạt được mục tiêu xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của mình.

Đan Mạch là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (tháng 11/1975); là quốc gia Bắc Âu đầu tiên Việt Nam thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện (năm 2013); đồng thời là nước đầu tiên Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh (năm 2011).

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn LEGO và Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) về xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn LEGO và Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) về xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, Đan Mạch còn là một trong những nước dành nguồn ODA lớn cho Việt Nam, tập trung những lĩnh vực như nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Tháng 12/2021, Tập đoàn LEGO đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại tỉnh Bình Dương. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, dự kiến sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024, góp phần tạo ra 4.000 việc làm.

Đây sẽ là nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới và thứ 2 ở châu Á với kỳ vọng sẽ giúp LEGO mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của LEGO, qua đó đáp ứng linh hoạt, nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiêu dùng ở mỗi khu vực. Đồng thời đây cũng là máy trung hòa carbon đầu tiên của Tập đoàn, đặt một dấu mốc quan trọng cho lộ trình phát triển xanh của LEGO.

Về phía Pandora, Tập đoàn đã ký kết hợp tác đầu tư xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại VSIP III với Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) hồi đầu tháng 5/2022.

Theo đó, Pandora sẽ xây dựng dự án cơ sở chế tác trang sức mới theo tiêu chuẩn thế giới tại với tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Cơ sở chế tác được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold, một chứng nhận hàng đầu về công trình xanh và sử dụng hoàn toàn 100% năng lượng tái tạo. Dự án sẽ tạo ra việc làm cho hơn 6.000 thợ thủ công với công suất khoảng 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm.

Dự kiến, dự án sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm 2023 và bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2024. Đây là cơ sở thứ 3 của Pandora trên thế giới, đồng thời là cơ sở sản xuất đầu tiên được xây dựng ngoài Thái Lan. Pandora cũng sẽ mở rộng cơ sở hiện tại ở Thái Lan, nâng tổng vốn đầu tư lên trên 1 tỷ DDK (khoảng 160 triệu USD) trong vòng 4 năm tới, nâng tổng công suất lên khoảng 60%.

Bình An

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/viet-nam-chao-don-cac-doanh-nghiep-dan-mach-vao-dau-tu-post8280.html