Việt Nam chi 120 triệu USD mỗi năm để nhập vải chống cháy

Mỗi năm thế giới chi từ 3,5-5 tỷ USD cho vải chống cháy, riêng Việt Nam mỗi năm nhập 120 triệu USD để mua loại vải này.

Ông Phạm Xuân Trình - Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết tại hội thảo “Vải chống cháy Vinatex - KOVA” ngày 12/5.

Sở dĩ Việt Nam nhập khẩu nhiều vải chống cháy là do trong nước chưa sản xuất được những sản phẩm chất lượng cao, do vậy nhiều doanh nghiệp mua về và sản xuất đồ bảo hộ lao động.

Ngoài ra, theo ông Trình, hiện nay tiềm năng thị trường về vải chống cháy còn rất lớn bởi thực tế việc sử dụng đồ bảo hộ lao động chống cháy chưa thực sự nghiêm ngặt. Trong khi đó, trường hợp nếu xảy ra cháy nổ sẽ gây thiệt hại lớn về người và của. Thậm chí, có những doanh nghiệp sau hỏa hoạn đã bị phá sản vì thiệt hại quá nặng nề về tài sản.

Ông Phạm Xuân Trình - Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt May Việt Nam nói về tầm quan trọng của vải chống cháy.

Ông Phạm Xuân Trình - Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt May Việt Nam nói về tầm quan trọng của vải chống cháy.

Để góp phần giảm thiếu những thiệt hại này, nhiều công ty và tổ chức đã nghiên cứu vật liệu chống cháy như tấm vách, tấm cách nhiệt, vải phủ, quần áo bảo hộ và gia dụng… bằng nhiều phương thức khác nhau như vật liệu chịu nhiệt, hóa chất chịu nhiệt… Tuy nhiên thị trường tới nay vẫn chưa có một sản phẩm do chính doanh nghiệp Việt làm chủ về công nghệ cũng như sản xuất cung cấp.

Với tâm huyết và mong muốn đóng góp một phần vào công tác phòng cháy chữa cháy, Vinatex và KOVA đã hợp tác nghiên cứu ứng dụng Nano chống cháy vào vật liệu chống cháy trong lĩnh vực vải dùng may bảo hộ lao động, tấm phủ, sản phẩm gia dụng… Được sản xuất từ sợi meta - aramid và chất chống tĩnh điện trong vật liệu dệt đã được phủ Nano (silicat từ vỏ trấu - được thế giới công nhận và đánh giá cao) để tạo ra vải chống cháy, đây là sản phẩm Nano xanh khi cháy có các hợp chất hữu cơ bay hơi VOC (Volatile Organic Compounds-) gần bằng 0... Tính năng vượt trội này giúp bảo vệ người sử dụng không chỉ hạn chế những thiệt hại do đám cháy gây ra mà còn không bị ngạt bởi khói độc, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.”- ông Trình cho biết.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova, sản phẩm là sự kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ Nano của KOVA. “Mỗi gia đình nên có những bộ đồ dự phòng chống cháy được may từ loại vải này bởi giá thành sản phẩm không quá cao nhưng lại bảo vệ chúng ta nếu có hỏa hoạn xảy ra”- PGS.TS Nguyễn Thị Hòe nói.

Vải chống cháy có thể dùng may đồ bảo hộ lao động

Vải chống cháy có thể dùng may đồ bảo hộ lao động

Được biết, qua nhiều lần thử nghiệm, cải tiến, vải chống cháy Vinatex - KOVA đạt được các tiêu chuẩn chống cháy của Mỹ: TB 117- 2013 section 1 do Tổ chức thử nghiệm uy tín của Đức TUV thực hiện và ASTM D6 413/ D6413M - 15, do Trung tâm thí nghiệm - Công ty CP Viện Dệt May thực hiện.

Với một số đặc tính vượt trội khác so với các loại vải trên thị trường, sản phẩm vải chống cháy Vinatex - KOVA là một sáng tạo về kỹ thuật công nghệ cao do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ. Vải Nano chống cháy có thể dùng may quần áo bảo hộ lao động trong các ngành: dầu khí, xăng dầu, điện, khai thác mỏ, hàng không, hóa chất,… đồng thời sử dụng cho các sản phẩm trong sinh hoạt hàng ngày như: rèm cửa, bọc sofa, bàn để là quần áo, tạp dề nấu ăn, tủ vải quần áo, bạt che xe 2 bánh, 4 bánh, trùm phủ kiot…

Mai Ca

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/viet-nam-chi-120-trieu-usd-moi-nam-de-nhap-vai-chong-chay-177512.html