Báo cáo của Nhóm công tác Giáo dục và Đào tạo thuộc Diễn đàn doanh nghiệp thường niên (VBF) năm 2015 công bố ngày 1/12 cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 110.000 học sinh, sinh viên du học tại 47 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với học phí từ 30.000 USD đến 40.000 USD/người. Ước tính, Việt Nam đang chi khoảng 3 tỷ USD/năm để được học tập trong môi trường giáo dục quốc tế.

Viet Nam chi 3 ty USD/nam cho du hoc - Anh 1

Việt Nam sẽ tiết kiệm được đáng kể số tiền đầu tư cho du học nếu biết thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục.(Ảnh:Kenhtuyensinh)

Các chuyên gia của Nhóm công tác cho rằng, thay vì mất một số tiền lớn cho việc du học, Việt Nam hoàn toàn có thể giữ được phần lớn số tiền này ở lại trong nước nếu biết thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục.

Theo Luật Đầu tư, giáo dục được khuyến khích đầu tư cao. Các cam kết WTO và văn bản hướng dẫn khác cũng cho phép tỷ lệ sở hữu của nước ngoài trong lĩnh vực lên đến 100%. Tuy nhiên, theo điều 24 của Nghị định 73 ban hành năm 2012, cơ sở giáo dục nước ngoài có thể tiếp nhận học sinh Việt Nam nhưng số học sinh ở bậc tiểu học và trung học cơ sở không quá 10% tổng số học sinh của trường và ở bậc trung học phổ thông không quá 20%. Và, vấn đề mà các doanh nghiệp nước ngoài gặp phải là tỷ lệ học sinh Việt được phép học trong trường quốc tế lại tính toán dựa trên số lượng học sinh nước ngoài đăng ký học.

“Chúng ta thử làm một phép tính đơn giản thì kết quả là chỉ một học sinh Việt Nam trong số 10 học sinh nước ngoài đã đăng ký được phép học trong một cơ sở giáo dục đầu tư nước ngoài. Nếu các cơ sở đầu tư nước ngoài không có đủ số lượng học sinh nước ngoài, học sinh Việt Nam không được phép đăng ký học” – ông Fred Burke, Trưởng nhóm công tác Thương mại và Đầu tư thuộc VBF cho biết.

Ông Burke cũng cho rằng, quy định này đã gây khó khăn cho một số nhà đầu tư nước ngoài trong môi trường giáo dục ngoài các thành phố lớn, bởi có rất ít người nước ngoài sinh sống và làm việc ngoài Hà Nội và Tp. HCM. Hậu quả là đầu tư nước ngoài vào giáo dục tiểu học và trung học bị khép lại tại các tỉnh, thành phố khác.

Theo ông Brian O'Reilly, Đại diện Nhóm công tác, nhu cầu của học sinh Việt Nam được học tại trường quốc tế ngày càng tăng. Nếu Chính phủ không cho phép các học sinh này học trường quốc tế tại Việt Nam thì họ sẽ ra nước ngoài học.

Thậm chí, việc hạn chế tỷ lệ này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục tại các tỉnh thành ngoài Hà nội, Tp. HCM và Đà Nẵng.. Trên cơ sở đó, Nhóm công tác đã đề xuất Chính phủ nên bỏ điều khoản hạn chế này để học sinh Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận với trường quốc tế ngay tại đất nước mình.

Xuân Cúc