Đội tuyển Việt Nam cuối cùng cũng đã có được chiến thắng đầu tiên và là duy nhất tại vòng loại Asian Cup 2015 sau khi có chiến thắng 3-1 trước Hong Kong. Đây có thể xem là chiến thắng an ủi cho huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc và các học trò.

Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Anh Đức và Trọng Hoàng là những người lập công cho Việt Nam, trong khi Hong Kong chỉ có được bàn thắng danh dự của Kwan Yee. May mắn hơn, đội tuyển Việt Nam đã có bàn thắng thứ tư nếu Văn Biển không đá hỏng penalty.

Bước vào trận đấu với quyết tâm vì danh dự, đội tuyển Việt Nam nhập cuộc khá tự tin trước một Hong Kong khát khao chiến thắng để hy vọng có thể giành vé vớt dự vòng chung kết.

Sự chủ động của các cầu thủ đội chủ nhà khiến Hong Kong gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khung thành của Mạnh Dũng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tạo nên áp lực về khung thành đối phương.

Phút 20, Văn Quyết dứt điểm chuẩn xác những bóng lại chạm cột dọc bật ra. Ngay lập tức, Quốc Anh có mặt đúng lúc để tung ra một cú dứt điểm cực mạnh, mở tỷ số cho đội tuyển Việt Nam.

Có bàn thắng, Việt Nam tiếp tục là những người nắm thế trận nhưng phải đến phút 68 mới có được bàn thắng nhân đôi cách biệt. Sau pha đá phạt góc, bóng đi sệt của Văn Quyết, Trọng Hoàng bỏ bóng thông minh, tạo điều kiện cho Anh Đức tung ra cú dứt điểm. Bóng đi quá hiểm và thủ môn Hung Fai không thể cản phá.

13 phút sau, Hong Kong có bàn thắng rút ngắn tỷ số. Sau pha đá phạt ở khoảng cách 22 mét của Ka Wai, bóng đi hiểm và tìm đúng xà ngang bật ra nhưng Kwan Yee rất nhanh lao vào đánh đầu rút ngắn tỉ số xuống còn 1-2 cho Hong Kong.

Tuy nhiên, niềm vui của các cầu thủ Hong Kong cũng chỉ tồn tại đúng 2 phút trước khi Văn Quyết có pha chuyền bóng chuẩn xác, để Trọng Hoàng băng xuống, khống chế bóng khéo léo dứt điểm hạ gục thủ thành Yapp Hung Fai nâng tỷ số lên 3-0.

Hai phút sau, nếu chuẩn xác hơn trong tình huống đá penalty, Văn Biển đã có thể giúp Việt Nam khép lại hành trình Asian Cup bằng chiến thắng đậm đà hơn.

Việt Nam - Hong Kong 3-1

Việt Nam: Mạnh Dũng, Xuân Hùng, Đình Luật, Văn Biển, Xuân Thành; Minh Châu, Văn Bình; Văn Quyết, Trọng Hoàng, Quốc Anh; Anh Đức.

Hong Kong: Yapp Hung Fai, Fofo Agbo, Wai Ho, Kin Fong, Huang Yang, Ju Yingzhi, Siu Ki, Ka Wai, Kwesi, Kwan Yee, Mc Kee.

Bàn thắng: Quốc Anh 23', Anh Đức 68', Trọng Hoàng 84' - Ka Wai 82'