Việt Nam có chi phí sinh hoạt khiến người nước ngoài hài lòng nhất

Gốc
Xét về chỉ số chi phí sinh hoạt và tài chính cá nhân, Việt Nam đứng đầu trong tổng số 65 quốc gia được khảo sát. Xét về chỉ số điểm đến của người nước ngoài, Việt Nam xếp thứ 12. Nước đứng đầu bảng xếp hạng là Bahrain - một quốc gia ở vùng Vịnh.

Cuộc khảo sát về người nước ngoài được thực hiện mỗi năm bởi InterNations – một mạng lưới gồm 2,8 triệu người nước ngoài tham gia và có trụ sở tại Munich, Đức. Cuộc khảo sát nhằm mục đích tổng hợp quan điểm của hàng triệu người đang làm các công việc khác nhau và sinh sống bên ngoài quốc gia nơi họ sinh ra.

Có khoảng 50 triệu người nước ngoài trên khắp thế giới, theo một nghiên cứu thị trường của Finaccord. Con số này có thể tăng lên mức 60 triệu người trong 5 năm tới. Họ thường đưa ra lựa chọn nơi họ sẽ sinh sống, và ý kiến của họ rất có ý nghĩa với các quốc gia muốn thu hút nhân tài và những người giàu có.

Việt Nam có chi phí sinh hoạt khiến người nước ngoài hài lòng nhất - Ảnh 1

Chỉ số điểm đến của người nước ngoài.

Trong cuộc điều tra người nước ngoài năm 2017, có 65 quốc gia được liệt kê trong chỉ mục Tài chính Cá nhân. Số mẫu được sử dụng là tối thiểu 75 người được hỏi ở mỗi quốc gia, tuy nhiên, có gần 50 quốc gia có quy mô mẫu là hơn 100 người.

Theo bảng xếp hạng năm 2017, Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong chỉ số Tài chính cá nhân, sau khi chỉ đứng thứ 5 trong năm 2016. Gần ba trong số 10 người trả lời (28%) hoàn toàn hài lòng với tình hình tài chính của họ khi sống ở Việt Nam, cao hơn mức trung bình toàn cầu (17%) đến 11 điểm phần trăm.

Chỉ có 7% người nước ngoài ở Việt Nam cho rằng thu nhập gia đình của họ không đủ để trang trải cuộc sống. Trên thực tế, 93% người được hỏi cho biết họ có đủ hoặc nhiều hơn mức cần thiết, nhiều hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 77%. Gần một phần năm (18%) thậm chí nghĩ rằng họ có nhiều tiền hơn hẳn so với nhu cầu sống của họ.

Việt Nam có chi phí sinh hoạt khiến người nước ngoài hài lòng nhất - Ảnh 2

Danh sách các quốc gia trong 2 chỉ số Chi phí sinh hoạt và tài chính cá nhân, trong đó, Việt Nam dẫn đầu cả 2 chỉ số này.

Hơn chín trong mười người nước ngoài (91%) cũng hài lòng với chi phí sinh hoạt ở Việt Nam, với hơn bốn phần mười (43%) nói rằng chi phí rất phải chăng (trung bình toàn cầu chỉ khoảng 15% số người được hỏi khen ngợi quốc gia sở tại có chi phí sinh hoạt phải chăng). Cuộc khảo sát năm 2017 của InterNations cũng cho thấy gần ba phần tư người nước ngoài (73%) coi chi phí sinh hoạt thấp hơn là một lợi ích tiềm năng khi xem xét chuyển đến sinh sống ở Việt Nam.

Chỉ số tài chính cá nhân dựa trên hai câu hỏi đánh giá với thang điểm từ 1-7, quay xung quanh vấn đề người trả lời nhận thức về tình hình tài chính cá nhân của họ hay không và liệu thu nhập khả dụng của họ có đủ để trang trải các chi phí của họ tại nước sở tại hay không.

Khi công bố các chỉ số, InterNations đã tách ra chỉ mục Chi phí sinh hoạt nhằm đưa ra một hình ảnh tổng thể hơn về tình hình tài chính của người nước ngoài đang sinh sống tại quốc gia sở tại. Tuy nhiên, do sự tương đồng với Chỉ số tài chính cá nhân, chỉ số Chi phí sinh hoạt không nằm trong bảng xếp hạng tổng thể các quốc gia; điều này nhằm ngăn việc các khía cạnh tài chính của cuộc sống ở nước ngoài gây ảnh hưởng quá nhiều trong các kết quả khảo sát khác.

Xét về chỉ số tổng thể, chỉ số Điểm đến của người nước ngoài năm 2017, Bahrain - quốc gia thuộc vùng Vịnh đã vượt lên ngoạn mục và trở thành điểm đến được yêu thích nhất của những người muốn sinh sống ở nước ngoài, tiếp đến là Costa Rica và Mexico. Việt Nam xếp thứ 12 trong chỉ số này.

Vị trí của Việt Nam trong một số chỉ số điển hình khác:

Chỉ số chất lượng sống: 48

Lựa chọn giải trí: 34

Hài lòng cá nhân: 9

Du lịch và di chuyển: 49

Sức khỏe và hạnh phúc: 60

An toàn và An ninh: 32

Phan Sương

Tin nóng

Tin mới