Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới

8 tháng đầu năm nay, điện thoại và linh kiện điện tử có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất nước ta, đạt gần 40 tỷ USD.

Việt Nam đang dần trở thành điểm đến tiềm năng của ngành linh kiện bán dẫn thế giới. Ảnh: KT

Việt Nam đang dần trở thành điểm đến tiềm năng của ngành linh kiện bán dẫn thế giới. Ảnh: KT

Hiện Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn cầu ở lĩnh vực xuất khẩu hàng điện tử. Với thế mạnh sẵn có này, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng nước ta có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Intel hay Samsung đều tuyên bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất linh kiện bán dẫn ở Việt Nam.

Việt Nam là nơi đặt nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ Intel với số vốn đầu tư 1,5 tỷ USD. Ước tính, nhà máy này chiếm đến 70% tổng sản lượng của Intel trên toàn cầu.

Ngoài Intel, nhiều tập đoàn điện tử tên tuổi khác như Samsung, LG, Apple đều đặt nhà máy và trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Việt Nam. Samsung gần đây đã tuyên bố kế hoạch sản xuất linh kiện bán dẫn từ tháng 7 năm sau với số vốn đầu tư thêm là 920 triệu USD.

Đặt trong bối cảnh toàn cầu hiện tại khi Mỹ vừa ban hành Đạo luật CHIP trị giá 52 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất chip của nước này, các chuyên gia cho rằng những nước nằm trong chuối cung ứng như Việt Nam cũng có cơ hội để tham gia và phát triển.

Theo các chuyên gia, cánh cửa đến với cuộc đua sản xuất chip toàn cầu rộng mở với Việt Nam nhưng điều quan trọng là Việt Nam cần đàm phán với các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... để đạt được những thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển giao công nghệ, từ đó, tiến tới việc tự chủ hoàn toàn các công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất bán dẫn, mở sang một trang mới cho nền công nghệ hỗ trợ của Việt Nam.

D. Thảo