Việt Nam có điều kiện phù hợp để gia tăng xuất khẩu

Gốc
(Chinhphu.vn) – Việt Nam được nhìn nhận có nền kinh tế sẽ hội nhập ngày càng sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực nhưng cần phải nỗ lực hơn trong vấn đề tái cơ cấu kinh tế, cũng như đầu tư sản xuất của nội địa.

Chuyên gia Sandeep Mahajan – Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Ảnh VGP/Huy Thắng

Đây là một trong những phân tích của chuyên gia Sandeep Mahajan – Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đưa ra tại cuộc họp báo công bố Báo cáo cập nhật Kinh tế khu vực Đông Á-Thái Bình Dương ngày 6/10.

Dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng: Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm nhẹ trong năm nay và năm tới do Chính phủ nước này đang cố gắng đưa nền kinh tế phát triển bền vững hơn với các chính sách nhằm giải quyết yếu kém về tài chính và những điểm nghẽn mang tính cơ cấu của nền kinh tế.

Do đó, tăng trưởng tại các nước đang phát triển khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, sẽ chậm lại trong năm 2014. Cụ thể, kinh tế Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng 5,4% trong năm nay. Đây là mức tăng trưởng thấp hơn một chút so với dự báo của Việt Nam nhưng chuyên gia WB nhấn mạnh, dự báo dựa trên tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm và có thể thay đổi nếu có những đột biến trong 3 tháng cuối năm.

WB cũng cho rằng, mặc dù toàn bộ khu vực Đông Á-Thái Bình Dương được hưởng lợi nhiều hơn bất cứ khu vực nào nhờ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu nhưng tác động tới các nước khác nhau sẽ khác nhau, tùy thuộc vào môi trường đầu tư và xuất khẩu. Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam và Campuchia có điều kiện phù hợp để tăng xuất khẩu, phản ánh mức độ hội nhập ngày càng sâu của các nền kinh tế này vào các chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực, vốn có vai trò làm động lực thúc đẩy thương mại toàn cầu trong vòng 20 năm qua.

Báo cáo còn chỉ ra, hiện ở Việt Nam, hoạt động đầu tư doanh nghiệp nội địa còn yếu, phản ánh những nhân tố cơ cấu và do những tác động cộng lực của thị trường bất động sản trầm lắng. Vẫn có “2 tốc độ phát triển” khác nhau giữa khu vực FDI và khu vực nội địa, điều này ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Trước những băn khoăn về tiến độ tái cấu trúc doanh nghiệp, ngân hàng, chuyên gia Sandeep Mahajan cho rằng việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng doanh nghiệp là quá trình phức tạp, trước tiên cần phải có khuôn khổ pháp lý, phải có thị trường mạnh để các doanh nghiệp bán được cổ phần. Trong khi đó, khủng hoảng kinh tế toàn cầu là suy giảm niềm tin, do đó nhu cầu mua cổ phần không cao như trước.

Cần đưa ra nhiều thông tin hơn về các doanh nghiệp cổ phần hóa, bán cổ phần ra thị trường, đồng thời tăng cường minh bạch tình hình tài chính ngân hàng, giảm tiêu cực của sở hữu chéo, doanh nghiệp Nhà nước, các báo cáo kiểm toán… Thông tin minh bạch, chính xác là yếu tố quan trọng tạo dựng niềm tin với các nhà đầu tư khi cân nhắc mua cổ phần các doanh nghiệp.

Báo cáo cũng bàn về những cải cách cơ cấu trong dài hạn mà sẽ giúp các quốc gia có thể tối đa hóa những lợi ích từ sự phục hồi toàn cầu. Những cải cách then chốt bao gồm tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cải thiện hậu cần thương mại, và tự do hóa các dịch vụ và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Với tình trạng nhiều nền giáo dục trong khu vực không tạo ra được những kĩ năng mà thị trường lao động cần, báo cáo cũng khuyến nghị rằng cần có một chiến lược toàn diện nhằm giải quyết các vấn đề, từ việc phát triển giáo dục mầm non tới việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học, tạo điều kiện và thúc đẩy tinh thần học tập suốt đời. Các nước xuất khẩu lao động nhiều (như Việt Nam) và các nước thu nhận lao động trong khu vực cần cung cấp thông tin, quản lý, tạo điều kiện để người lao động đem lại năng suất tốt nhất, giúp nguồn lao động di cư thành nguồn bổ sung lao động hữu hiệu, giảm nhẹ những tác động bất lợi và giảm mâu thuẫn xã hội.

Huy Thắng

Tin nóng

Tin mới