Việt Nam có sữa Karicare nhiễm khuẩn gây bại liệt

Gốc
Trung Quốc vừa ra lệnh cấm nhập tất cả các loại bột sữa từ New Zealand, sau khi hãng sản xuất sữa lớn nhất nước này là Fonterra tìm thấy chủng vi khuẩn có thể gây ngộ độc nghiêm trọng dẫn đến bại liệt trong một số dòng sản phẩm đang được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

( ĐVO ) -

Bộ trưởng Thương mại New Zealand cho rằng quyết định của Bắc Kinh là phù hợp. Trước đó, hãng Fonterra thông báo họ đã phát hiện 1.000 tấn sản phẩm sữa được bán sang nhiều nước bị nhiễm khuẩn clostridium botulinum có thể gây ngộ độc.

Sữa Karicare nghi bị nhiễm khuẩn

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã yêu cầu đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare.

Yêu cầu trên được Bộ Y tế đưa ra sau khi có thông tin về sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare có chứa whey protein concentrate, do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất, bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Theo thông báo trên, các sản phẩm gồm: Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) với số lô 3169 và 3170, hạn sử dụng 17/6/2016 và 18/6/2016; Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) với số lô D3183, hạn sử dụng 31/12/2014.

Sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare. (Nguồn: abc.net)

Các sản phẩm bị thu hồi tại 7 nước, gồm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, đồ uống thể thao, đồ uống protein và một số loại đồ uống khác. Chủng vi khuẩn này được tìm thấy trong 3 lô sản phẩm sữa được dùng để sản xuất sữa bột Nutricia Karicare dành cho trẻ em.

Đạm whey trong sữa sản xuất tháng 5/2012 chứa clostridium botulinum, có thể gây ngộ độc. Một đường ống bẩn tại một trong những nhà máy chế biến sữa ở vùng Waikato là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn.

Abbott Việt Nam thu hồi 10 lô sữa Similac nhiễm khuẩn

Trước đó, sáng 4/8, công ty sữa Abbott Nutrition Việt Nam phát đi thông báo đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả sữa Similac GainPlus EyeQ mới số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g, thuộc 10 lô sản xuất ở NewZealand. Các lô sữa đều được sản xuất bởi Fonterra, đối tác của Abbott tại NewZealand.

Đề nghị này xuất phát từ một thông báo của Fonterra phát hiện một lượng nhỏ đạm whey sử dụng trong quá trình sản xuất 10 lô sữa Similac có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium gây độc thần kinh, liệt cơ.

Sữa Similac GainPlus EyeQ của Abbott bị thu hồi. Ảnh: B.T.

Theo đại diện Abbott, hiện chưa có khiếu nại về mặt y tế nào liên quan đến vấn đề này. Bộ Công Nghiệp Cơ Bản New Zealand cũng cho biết chưa có trường hợp nào về an toàn thực phẩm liên quan đến các sản phẩm này được báo cáo.

"Tuy nhiên với sự thận trọng cao nhất, chúng tôi đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả sản phẩm thuộc các lô này. Các sản phẩm khác của Abbott hoàn toàn không bị ảnh hưởng", trưởng đại diện Abbott Việt Nam, ông Jullian Caillet cho biết.

Ngày 3/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn gửi Văn phòng Đại diện Abbott tại Việt Nam yêu cầu dừng ngay việc lưu thông và tiến hành thu hồi các sản phẩm có liên quan trên thị trường và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 09/8.

Đồng thời Cục cũng yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q và báo cáo kết quả trước ngày 6/8.

Hồ Huyền (Tổng hợp TTXVN)

Tin nóng

Tin mới