Việt Nam có thể nâng cấp xe chiến đấu bộ binh BMP-2 bằng gói trang bị B05S011?

Gốc
Bộ quốc phòng Nga gần đây cho biết, Sư đoàn Bộ binh cơ giới Cận vệ số 2 Taman đã được trang bị hoàn toàn xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011.

Thông cáo cho biết, Sư đoàn Cận vệ Taman làm nhiệm vụ bảo vệ thủđô Moskva đã hoàn thành viên nâng cấp các xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của mìnhlên tiêu chuẩn BMP-2M Berezhok với gói hiện đại hóa B05S011.

Gói trang bị B05S011 là sản phẩm của phòng thiết kếKonstruktoskoye Byuro Mashynostroyeniya (KBM), nó được giới thiệu lần đầu tạiDiễn đàn quân sự Army 2015, đây là giải pháp mang tính kế thừa từ thiết kế cũ củaViện thiết kế KBP.

Đặc điểm bên ngoài dễ nhận thấy nhất gói nâng cấp B05S011 đó làchiếc BMP-2M được bổ sung kính ngắm ảnh nhiệt - hồng ngoại tương tự Sosna-U lắptrên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 và T-90, cùng với cột cảm biến khí tượng,cho phép nhận biết rõ mục tiêu để bắn chính xác hơn.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok với gói trang bị B05S011. Ảnh: Sputnik.

Hỏa lực của xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011 ngoàipháo chính 2A42 cỡ 30 mm truyền thống thì còn được bổ sung thêm 2 ống phóng tênlửa chống tăng 9M120 Ataka.

Tên lửa Ataka có thể tiêu diệt mọi loại xe tăng, thiết giáp hiện đạihoặc sẽ xuất hiện trong trong tương lai gần, bên cạnh đó là các lô cốt, tàuthuyền và cả mục tiêu khí động học bay thấp với tốc độ dưới 400 km/h trong mọiđiều kiện ngày/đêm.

Ngoài ra xe còn được bổ sung giáp hông với các tấm giáp hộpcomposite đi kèm giáp lồng bao quanh ở các mặt, giờ đây BMP-2M đã cản phá đượcđạn chống tăng xuyên lõm kiểu RPG-7 trong khi trọng lượng vẫn ở mức chấp nhậnđược, không ảnh hưởng quá nhiều đến sức cơ động.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011 nhìn từ bên hông. Ảnh: Sputnik.

Được biết gói nâng cấp B05S011 này ra đời sau gói B05YA01. Vơíphương án cũ, trên tháp pháo ngoài pháo chính 2A42 thì xe còn được lắp thêmsúng phóng lựu tự động AG-30 cỡ 30 mm, tuy nhiên thân xe không có giáp lồngbao quanh.

Nhìn chung sức mạnh hỏa lực của hai gói nâng cấp trên là tươngđương nhau, nhưng B05S011 cung cấp mức độ bảo vệ tốt hơn hẳn, đây là nguyên nhânchính khiến phiên bản BMP-2M với gói trang bị này được Quân đội Nga lựa chọn đểtriển khai trên quy mô lớn.

Việc nâng cấp hàng loạt xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và tương lai làcả BMP-1 theo gói trang bị B05S011 có tác dụng tiết kiệm một khoản ngân sách đángkể cho Quân đội Nga, trong khi nó vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chiếntranh hiện đại.

Phương án nâng cấp những chiếc IFV BMP-2 theo gói trang bị B05S011tỏ ra là lựa chọn đáng để các quốc gia khác đang sử dụng loại thiết giáp này(trong đó có Việt Nam) nghiên cứu nhằm áp dụng cho mình nếu điều kiện cho phép.

Phong Vũ (Tổng hợp)