Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine với 20 nước

Ngày 12/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan tiến độ công nhận hộ chiếu vaccine của các nước đối với Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 20 nước.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo thường kỳ ngày 12/5. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo thường kỳ ngày 12/5. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Cụ thể, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao thông báo, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 20 nước, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran, Malaysia và Cộng hòa Dominica.

Ngày 11/5 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã ban hành Quyết định công nhận hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam. Theo đó, hộ chiếu vaccine của Việt Nam sẽ được 27 nước Liên minh châu Âu công nhận; đồng thời, mã QR của hộ chiếu vaccine này cũng có thể được xác thực tại 39 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng tham gia hệ thống hộ chiếu vaccine của EU.

Như vậy, hộ chiếu vaccine của Việt Nam có thể được sử dụng tại 81 quốc gia/vùng lãnh thổ. Đây là kết quả của nỗ lực phối hợp, trao đổi giữa Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông với các đối tác.

Về đề nghị cung cấp thông tin chi tiết trong việc hỗ trợ nhân đạo 500 nghìn USD cho Ukraine, Phó phát ngôn cho biết: Việt Nam chia sẻ quan tâm, quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân đạo do diễn biến gần đây tại Ukraine và cho rằng cần chấm dứt ngay việc sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh, an toàn của thường dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, tôn trọng và thực thi luật nhân đạo quốc tế, tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo và sơ tán cho các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại Ukraine, trong đó có cộng đồng người Việt Nam. Việt Nam ủng hộ các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc và các nước, đối tác quốc tế để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi chiến sự tại Ukraine.

Với tinh thần đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, Việt Nam quyết định đóng góp 500 nghìn USD, bao gồm 100 nghìn USD cho Quỹ ứng phó khẩn cấp trung tâm (CERF), 100 nghìn USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 100 nghìn USD cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và 200 nghìn USD thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi Hội Chữ thập đỏ Ukraine, góp phần triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột tại Ukraine.

NGỌC BÍCH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/viet-nam-cong-nhan-lan-nhau-ho-chieu-vaccine-voi-20-nuoc-696872/