Đó là chủ đề trưng bày ảnh của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khai mạc ngày 2-12 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Hà Nội, nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2-12-1960 - 2-12-2015). Tham dự, có Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi; Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz cùng đại diện một số ban, ngành, tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Triển lãm giới thiệu 55 bức ảnh mầu và đen trắng do các phóng viên TTXVN thực hiện; khái quát những hoạt động chính trị, ngoại giao, hợp tác, hữu nghị giữa các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước trong suốt 55 năm qua. Trưng bày ảnh "Việt Nam - Cu-ba, 55 năm đoàn kết và hợp tác" diễn ra hết ngày 12-12.

PV

Việt Nam sẽ có hơn 32 triệu người cao tuổi vào năm 2050

Ngày 2-12, tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tổ chức đối thoại về chính sách y tế cho người cao tuổi.

Tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam tăng nhanh từ 7,1% số dân (năm 1989) lên 10,5% (năm 2013). Nước ta đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, nhanh hơn sáu năm so với dự báo (2017). Với tốc độ già hóa dân số nhanh, chỉ mất khoảng 20 năm để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già. Dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ là quốc gia “siêu già” với hơn 32 triệu người cao tuổi, cứ ba người trong độ tuổi lao động thì có một người cao tuổi. Hiện chi phí y tế cho người già cao gấp bảy đến 10 lần người trẻ; người cao tuổi sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc…

PV

Tuyệt đối không cắt xén chương trình, môn học đã quy định

Sau khi có thông tin một số trường THPT ngoài công lập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã cho học sinh bỏ một số môn học và tùy tiện ghi điểm để học sinh đủ điều kiện tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 để xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh vào đại học, ngày 2-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) có văn bản yêu cầu Sở GD và ĐT thành phố Hồ Chí Minh thanh tra chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên, đồng thời thông tin trên các phương tiện truyền thông. Bộ GD và ĐT khẳng định, các trường tuyệt đối không được cắt xén chương trình, môn học đã quy định.

PV

Phát động Tháng hành động quốc gia về dân số

Ngày 2-12, tại thành phố Thái Bình, Bộ Y tế phối hợp Hội người cao tuổi Việt Nam, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số, hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26-12 với chủ đề "Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi" nhằm cam kết bảo đảm cho cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á.
Để giải quyết thách thức và tận dụng cơ hội của thời kỳ già hóa dân số, Việt Nam sẽ nỗ lực nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số, bảo đảm đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của người cao tuổi vào tất cả các chương trình và chính sách phát triển quốc gia, đặc biệt là các chính sách, chương trình về an sinh xã hội; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

PV

Bàn giao hai công trình xây dựng trường học tại Hà Giang

Ngày 2-12, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) phối hợp UBND tỉnh Hà Giang khánh thành và bàn giao công trình Trường Tiểu học xã Tả Lủng và Trường Mầm non xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn. Hai công trình này có tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ đồng, trong đó, Petrolimex hỗ trợ hơn 14 tỷ đồng. Trường Mầm non Lũng Thầu có nhà lớp học hai tầng, nhà bếp, nhà lưu trú giáo viên; Trường Tiểu học Tả Lủng có nhà lớp học ba tầng và các công trình phụ trợ khác. Từ năm 2009 đến nay, Petrolimex đã tài trợ hơn 60 tỷ đồng cho huyện Đồng Văn xây dựng các công trình trường học, nhà lưu trú giáo viên và học sinh, xóa nhà tạm, cung cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện,…

PV

Triển lãm Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn

Ngày 2-12, tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) phối hợp khai mạc Triển lãm “Triều Nguyễn với việc biên soạn chính sử qua Châu bản, Mộc bản - Di sản tư liệu thế giới”. Triển lãm trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu từ khối Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn. Triển lãm cũng góp phần khẳng định đóng góp và thành quả của triều Nguyễn với việc biên soạn những cuốn sách sử lớn của vương triều như: Minh Mệnh chính yếu, Đại Nam thực lục, Đại Nam nhất thống chí, Đại Nam liệt truyện… Triển lãm diễn ra hết ngày 30-1-2016.

PV

Lê Quang Liêm xếp vị trí 32 cờ vua thế giới

Theo bảng xếp hạng vừa được Liên đoàn Cờ vua Thế giới công bố, kết thúc năm 2015, kỳ thủ Lê Quang Liêm của Việt Nam đã được xếp ở vị trí 32 thế giới với hệ số elo 2718. Năm 2015, Lê Quang Liêm đã giành ngôi vô địch Giải khu vực 3.3 cờ vua thế giới 2015 và Giải Cúp HD Bank 2015 mở rộng. Thành tích ấn tượng nhất là lọt vào vòng ba Giải vô địch thế giới 2015, vô địch Giải Spice Cup 2015 và đoạt ngôi Á quân tại Giải cờ Triệu Phú 2015 tại Mỹ. Năm 2016, Lê Quang Liêm sẽ tham gia nhiều giải hơn các kỳ thủ đội tuyển quốc gia để tích lũy elo cho mục tiêu lọt vào tốp 30 thế giới.

PV

Kiểm tra điều kiện mở ngành, tuyển sinh y, dược của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chiều 2-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) có công văn gửi Bộ Y tế về việc kiểm tra điều kiện mở ngành và cho phép tuyển sinh đối với Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (ĐH KD và CN HN). Theo đó, việc mở ngành Y đa khoa và Dược học của Trường ĐH KD và CN HN đã được liên Bộ GD và ĐT - Y tế thẩm định và có một số yêu cầu bổ sung đối với nhà trường tại biên bản ngày 5-10. Bộ GD và ĐT đề nghị Bộ Y tế cử hai cán bộ có chuyên môn về ngành y, dược tham gia đoàn kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của đoàn thẩm định liên Bộ GD và ĐT - Y tế. Thời gian kiểm tra dự kiến từ ngày 7 đến 11-12.

PV

Khai mạc khóa họp Ủy ban Hỗn hợp hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 2-12, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) phối hợp với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh khai mạc Khóa họp (lần thứ 9) Ủy ban Hỗn hợp hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Hoa Kỳ (JCM9) nhằm chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và 15 năm ký kết Hiệp định KH và CN Việt Nam - Hoa Kỳ.

Theo Bộ trưởng Bộ KH và CN Nguyễn Quân, đã có hơn 30 nhiệm vụ hợp tác quốc tế theo Nghị định thư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được triển khai. Việt Nam đang đề xuất ba vấn đề hợp tác mới với Hoa Kỳ là hình thành cơ sở dữ liệu chung của hai nước về chuyên gia, công trình nghiên cứu, các trường đại học; kéo dài Quỹ Giáo dục Việt Nam của Hoa Kỳ; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp theo mô hình "thung lũng Silicon"...

PV