Việt Nam cùng nghị sĩ trẻ toàn cầu chống biến đổi khí hậu

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do bà Đinh Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV làm Trưởng đoàn đã tham dự hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu IPU lần thứ 8 do Quốc hội Ai Cập và Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) phối hợp tổ chức tại Ai Cập.

Với sự tham gia của khoảng 200 đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia và các tổ chức quốc tế, hội nghị là diễn đàn để các nghị sỹ trẻ trên khắp thế giới cùng trao đổi và định hình các chiến lược chung nhằm trao quyền cho thanh niên.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu đã tham dự 4 phiên thảo luận để trao đổi về các giải pháp nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, và để đảm bảo tình trạng ấm lên toàn cầu không vượt quá mức 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Bà ĐINH THỊ PHƯƠNG LAN, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV: “Các quốc gia đã đạt được sự đồng thuận chung ở một số nội dung quan trọng như: cần thể hiện rõ hơn nữa vai trò của các nghị viện thành viên, thúc đẩy chính phủ thực hiện hiệu quả hơn các kế hoạch, chiến lược, dự án, chương trình để chống biến đổi khí hậu”.

Tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã chia sẻ mối quan ngại chung về tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và thông tin về những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam, trong đó có các nghị sĩ trẻ trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu. Đoàn Việt Nam nhấn mạnh về nỗ lực của Quốc hội, từ việc ban hành pháp luật để tạo hành lang pháp lý để thực hiện các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, đến việc đưa cam kết thực hiện giảm phát thải khí nhà kính vào hệ thống pháp luật để toàn dân thực hiện.

Bà ĐINH THỊ PHƯƠNG LAN, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV: “Việt Nam cũng đề nghị các quốc gia và các nghị viện thành viên thực hiện nghiêm túc thỏa thuận Paris và Công ước khung về thích ứng với biến đổi khí hậu tại COP26 và chuẩn bị tinh thần cho COP27 dự kiến sẽ diễn ra tại Ai Cập. Và nội dung đặc biệt quan trọng là, Việt Nam kiến nghị với mong muốn sẽ tổ chức hội nghị nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Việt Nam vào năm 2023”

Nội dung trao đổi của đoàn Việt Nam tại hội nghị đã nhận được sự quan tâm của các đoàn tham dự. Một số tổ chức quốc tế cũng đã tiếp cận và bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, xây dựng ngân sách xanh và chống biến đổi khí hậu.

Thực hiện : Đinh Giang Khánh Hoàng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/viet-nam-cung-nghi-si-tre-toan-cau-chong-bien-doi-khi-hau