Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam đã và đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Ngày 14/7/2022, tại Thụy Sỹ, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam do Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) - bà Ngozi Okonjo-Iweala. Tham dự buổi làm việc có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala đã chào đón và cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã tới thăm làm việc tại trụ sở WTO, đồng thời đánh giá cao Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai trong việc kết nối hợp tác giữa WTO và Việt Nam trong những năm qua.

Thay mặt Đoàn công tác của Bộ Tài Chính Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ cảm ơn đối với sự đón tiếp của Tổng Giám đốc WTO - bà Ngozi Okonjo-Iweala, cũng như những hỗ trợ của WTO đối với Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Tổng Giám đốc WTO - bà Ngozi Okonjo-Iweala và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. Ảnh: Thanh Thảo

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam coi trọng hợp tác với WTO, luôn tích cực và nghiêm túc thực hiện các cam kết tại các Hiệp định thương mại lồng ghép với các yếu tố liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu.

Theo đó, Việt Nam đã và đang thực hiện tốt các hoạt động tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trên cơ sở các chủ trương của Chính phủ đã được phê duyệt.

Bộ trưởng cho biết, việc phát triển thương mại đóng góp lớn cho phát triển đất nước. Tuy nhiên, các mục tiêu phát triển cần gắn với chiến lược xanh nhằm bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu bởi Việt Nam đã bắt đầu chứng kiến những ảnh hưởng tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra. Cùng với đó, các mục tiêu chuyển đổi năng lượng mới như năng lượng điện, gió, năng lượng mặt trời,…đã và đang được triển khai dựa trên các tiềm năng tự nhiên sẵn có của Việt Nam.

Bộ trưởng cho rằng, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thế giới, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để bước đầu thực hiện thành công số hóa trong các lĩnh vực hải quan, thuế, kho bạc và tài chính.

Đánh giá về những thành tựu Việt Nam đã đạt được sau hơn 15 năm gia nhập WTO, Tổng Giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng sâu sắc và khen ngợi những nỗ lực và kết quả cũng như kinh nghiệm phát triển của Việt Nam. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch covid-19.

Theo bà Ngozi Okonjo-Iweala, thành quả chống dịch xuất sắc của Việt Nam đã khẳng định chính sách ứng phó hiệu quả và chiến lược phủ vắc-xin chủ động. Với những kết quả tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đạt được chứng minh cho lựa chọn và hướng đi đúng đắn của Việt Nam trong phát triển kinh tế.

Tổng Giám đốc WTO cùng chung nhận định với Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trong việc đánh giá về xu thế dịch chuyển sản xuất và đầu tư từ các quốc gia khác sang Việt Nam, đó là cơ hội về việc làm, về nâng cao trình độ nhân lực đáp ứng yêu cầu sản xuất, đòi hỏi Việt Nam phải phát triển và ứng dụng công nghệ.

Tổng Giám đốc WTO đưa ra một số đề nghị Việt Nam sớm phê duyệt Hiệp định của WTO về xóa bỏ trợ cấp thủy sản để Hiệp định nhanh chóng có hiệu lực. Bên cạnh đó, Việt Nam tham gia tích cực trong Nhóm Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 nhằm hỗ trợ WTO đạt được các mục tiêu này đồng thời cũng góp phần giúp Việt Nam thực hiện được chính sách chiến lược về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam coi trọng hợp tác với Tổ chức Thương mại Thế giới, luôn tích cực và nghiêm túc thực hiện các cam kết tại các Hiệp định thương mại lồng ghép với các yếu tố liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, WTO đang triển khai thương mại số và với năng lực đã có của Việt Nam hiện nay, WTO mong muốn Việt Nam tham gia và đóng góp tích cực vào nhóm nội dung này.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng bày tỏ cảm ơn Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala và WTO vì những hỗ trợ thiết thực và hiệu quả đối với Việt Nam, trân trọng mời bà thăm, làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam trong dịp thuận lợi.

Đức Minh

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/viet-nam-da-va-dang-thuc-hien-tot-cac-hoat-dong-tang-truong-xanh-va-phat-trien-ben-vung-108990.html