Việt Nam đăng cai Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần 18

Gốc
Thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam, từ ngày 25 đến 29/11/2015, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Liên đoàn các nhà báo ASEAN - CAJ (1975-2015) và Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18 tại Hà Nội.

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập CAJ và Đại hội đồng CAJ lần thứ 18 là sự kiện có ý nghĩa, trùng hợp với thời điểm hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Được đăng cai tổ chức hai sự kiện quan trọng này là vinh dự và trách nhiệm, đồng thời thể hiện vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc đoàn kết, góp phần vực dậy tinh thần gắn bó, chia sẻ giữa các nhà báo ASEAN, khôi phục hoạt động tích cực của Liên đoàn, nhất là thực hiện các chương trình trao đổi phóng viên, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ... trong nhiệm kỳ 2 năm (2015 - 2017) giữ chức Chủ tịch CAJ.

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập CAJ và Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18 có sự tham gia của hầu hết các tổ chức thành viên CAJ và các đối tác của CAJ, của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh và sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đại diện ngoại giao các nước ASEAN, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Việt Nam đăng cai Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần 18 - Ảnh 1

Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18 được tổ chức từ ngày 25 đến 29/11/2015 tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ hoạt động này, CAJ và Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tổ chức Giải Ảnh báo chí "CAJ tích cực nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu" nhằm thúc đẩy nâng cao nhận thức của công chúng về tác hại cũng như biện pháp ứng phó tình trạng biển đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu, đặc biệt trong khu vực ASEAN.

Lễ trao giải sẽ diễn ra sáng 27/11 trong lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên đoàn các nhà báo ASEAN. Giải nhất giá trị 1.000 USD/giải; giải nhì 800 USD/giải; giải ba 500 USD/giải và năm giải khuyến khích 200 USD/giải.

Liên đoàn các nhà báo ASEAN được thành lập ngày 11/3/1975 nhằm tăng cường phát triển khu vực ASEAN, thúc đẩy các mối quan hệ chặt chẽ hơn, hợp tác phát triển nền báo chí tự do, có trách nhiệm. Ban đầu Liên đoàn gồm năm thành viên chính thức gồm Hội nhà báo Indonesia, Hiệp hội Nhà báo quốc gia Malaysia, Câu lạc bộ báo chí quốc gia Philippines, Hiệp hội Nhà báo quốc gia Singapore, Liên đoàn các nhà báo Thái Lan. Nay Liên đoàn có thêm hai thành viên là Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Lào.

Tháng 7/1995, Hội Nhà báo Việt Nam được kết nạp là thành viên của Liên đoàn các nhà báo ASEAN, cùng thời điểm Việt Nam gia nhập ASEAN. Từ khi gia nhập đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Liên đoàn các nhà báo ASEAN cũng như với các Hội nhà báo thành viên của tổ chức này đã có bước phát triển sâu rộng và hiệu quả.

Thông qua các hoạt động trao đổi, hợp tác, qua các sản phẩm báo chí đăng tải trên hệ thống truyền thông, mỗi quốc gia đã góp phần quan trọng vào mục tiêu, chương trình hoạt động song phương, đa phương giữa các tổ chức thành viên qua từng thời kỳ.

Nguyễn Hoài

Tin nóng

Tin mới