Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp phòng chống nạn buôn người

Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ giải pháp phòng chống mua bán người với sự vào cuộc và tập trung cao độ của tất cả các bộ ngành địa phương.

Ngày 21/7, trả lời câu hỏi của báo chí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước báo cáo của Mỹ về nạn buôn người năm 2022, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết triển khai chương trình phòng chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng 2030 vào tháng 2/2021, thời gian qua, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ giải pháp phòng chống mua bán người với sự vào cuộc và tập trung cao độ của tất cả các bộ ngành địa phương, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành luật của người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 và những văn bản chính sách, pháp luật về phòng ngừa mua bán người, lao động cưỡng bức, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

"Trên thực tế, việc phòng, chống mua bán người trong nước và qua biên giới luôn được rà soát để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp, khắc phục những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM) nhằm củng cố môi trường di cư minh bạch, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế", bà Phạm Thu Hằng cho biết.

Theo bà Phạm Thu Hằng, vào ngày 18/7, hướng tới Ngày thế giới và toàn dân phòng chống mua bán người 30/7, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã ký quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân buôn người.

"Chúng tôi mong muốn phía Hoa Kỳ trong thời gian tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có đánh giá đầy đủ về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam. Chúng tôi cũng sẵn sàng trao đổi với các nước, trong đó có Hoa Kỳ cũng như các bên liên quan đến vấn đề hợp tác cụ thể để cùng nhau triển khai hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người", bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Trong báo cáo tình hình buôn người năm 2022, Hoa Kỳ đã xếp Việt Nam trong nhóm 3 cùng với các nước như Brunei, Campuchia, Malaysia, Myanmar tại Đông Nam Á và một số nước khác như Trung Quốc, Cuba...

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh báo cáo của Hoa Kỳ có các thông tin "không xác thực, không phản ánh đầy đủ và chính xác về tình hình cũng như nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam"./.

Hồng Nhung