Việt Nam đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế

Gốc
Liên hoan có nhiều nước tham dự như: Tây Ban Nha, I-ta-li-a, Việt Nam, Mông Cổ, Cu-ba, Pháp, Bra-xin... Cả hai tiết mục của đoàn Việt Nam đều được chuẩn bị kỹ về mọi mặt nên đã biểu diễn thành công, được Ban giám khảo đánh giá cao. Trong dịp Tết Giáp Ngọ năm 2014, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức biểu diễn phục vụ công chúng giới thiệu những tiết mục đã đoạt giải thưởng tại các kỳ liên hoan trong nước và quốc tế. Chương trình sẽ bắt đầu vào 15 giờ ngày 2-2.

Tiết mục xiếc "Đu quan họ" của Việt Nam đã đoạt giải Vàng Liên hoan Xiếc quốc tế tại I-ta-li-a.

* Tổ chức các hoạt động vinh danh nghệ thuật cải lương

Chào mừng sự kiện UNESCO vinh danh "Nghệ thuật đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại"; kỷ niệm 96 năm hình thành, phát triển nghệ thuật cải lương; 84 năm Ngày thành lập Đảng (3-2) và mừng Xuân Giáp Ngọ, ngày 18-1, tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang) đã diễn ra các hoạt động vinh danh nghệ thuật cải lương để chào mừng. Các hoạt động khá đa dạng như: khai mạc triển lãm, trưng bày hơn 300 hiện vật về phục trang, nhạc cụ, đạo cụ, hình ảnh về nghệ thuật cải lương; tọa đàm về chủ đề "Tiền Giang - Cái nôi của nghệ thuật cải lương" với sự tham gia của các nhà khoa học, học giả, nghệ sĩ có tên tuổi, góp phần làm sáng tỏ những đóng góp của Tiền Giang vào sự hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương. Nhân dịp này, Tỉnh ủy và các cấp chính quyền, đoàn thể đã tổ chức vinh danh 30 nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nghệ thuật cải lương.

* Bảo đảm an ninh trật tự lễ hội chùa Hương năm 2014

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2014 cho biết: Lễ hội chùa Hương năm 2014 với chủ đề "Lễ hội Du lịch chùa Hương - nét đẹp truyền thống Văn hóa Việt" sẽ chính thức khai hội vào ngày 6 tháng Giêng (âm lịch). Hiện nay, Ban tổ chức đã thành lập bảy tiểu ban nhằm tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội; đáp ứng kịp thời nhu cầu tham quan lễ hội, tham gia các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng của du khách...

* Phát động cuộc thi ảnh Hành trình di sản năm 2014

Tạp chí Heritage phối hợp đơn vị liên quan vừa tổ chức triển lãm cuộc thi ảnh Heritage năm 2013. Triển lãm trưng bày 14 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ hơn 1.200 tác phẩm của 50 tác giả ở trong nước và nước ngoài tham dự cuộc thi trên. Cũng tại triển lãm, Ban tổ chức đã trao năm giải nhất và một giải đặc biệt dành tặng bộ ảnh "Di sản văn hóa Nam Trung Bộ" của tác giả Trần Thiết Dũng (Lâm Đồng). Trong dịp này, Ban tổ chức phát động cuộc thi "Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2014". Thời gian nhận tác phẩm đến ngày 15-12-2014.

* Trưng bày "Sản vật tiến Vua"

Khu trưng bày các "sản vật tiến Vua" là một điểm nhấn tại Hội chợ Xuân Giảng Võ 2014 (Hà Nội) từ ngày 18 đến 28-1. Hội chợ có quy mô 15.000 m2 trưng bày và bán sản phẩm phục vụ nhu cầu Tết Giáp Ngọ của nhân dân Thủ đô và các vùng lân cận. Tại đây, người dân không chỉ tham quan, tìm hiểu, mua sắm các sản vật địa phương từng được dùng để "tiến Vua" qua các triều đại như: chim Sâm Cầm, gà chín cựa, cá Anh Vũ, cốm Làng Vòng, nếp Tú Lệ, gạo Nàng Xuân, chuối Ngự, chè Long Nhãn, chiếu Nga Sơn, lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng... Năm nay còn có các chương trình nghệ thuật hấp dẫn: "Mã đáo thành công", "Lễ hội tiến Vua", "Lễ rước Thành Hoàng làng Giảng Võ", Nhã nhạc cung đình Huế, hát Xoan... cùng các trò chơi truyền thống nhằm tái hiện không gian văn hóa và giá trị tinh thần trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

* Ra mắt an-bum mới của Thanh Lam và Tùng Dương

Tại Hà Nội, hai nghệ sĩ Thanh Lam và Tùng Dương vừa có buổi ra mắt giới thiệu an-bum mới mang tên "Yêu" như một món quà Xuân Giáp Ngọ dành cho những người yêu nhạc. An-bum được Tùng Dương và Thanh Lam thực hiện kỹ lưỡng trong hai năm. An-bum gồm 10 bài hát trong đó có những bài được cặp đôi ca sĩ thể hiện trong các đêm nhạc và trên truyền hình: Tình nghệ sĩ, Cô đơn, Kiếp nào có yêu nhau, Nửa hồn thương đau, Hương xưa... Nét độc đáo của sản phẩm âm nhạc này là thu thanh với Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, chỉ huy dàn nhạc Lê Phi Phi, phối khí nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Tin nóng

Tin mới