Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tiếp tục giành thêm những tấm HC quý giá tại Paralympic Rio 2016 khi giành thêm liên tiếp 2 huy chương trong ngày thi đấu rạng sáng nay.

Rạng sáng nay (13/9), kình ngư Võ Thanh Tùng của đoàn TTNKT Việt Nam đã bước vào tranh tài ở chung kết nội dung 50m bơi tự do hạng thương tật S5 tại Paralympic Rio 2016. Tại vòng loại, Võ Thanh Tùng xếp thứ hai chung cuộc với thời gian 33,87 giây, sau kình ngư nước chủ nhà Brazil Daniel Dias (33,55 giây).

Ở đợt bơi chung kết, Thanh Tùng xuất phát ở đường bơi số 5, ngay bên cạnh Daniel Dias (4). Thanh Tùng xuất phát không tốt và chỉ xếp thứ 5 trong khoảng 20m đầu. Nhưng sau đó, anh đã bứt lên và đoạt HCB với thời gian 33,94 giây. Giành HCV là VĐV nước chủ nhà Brazil Daniel Dias với thời gian 32,78 giây, và đoạt HCĐ là kình ngư người Mỹ Roy Perkins với 34,42 giây. Thành tích này còn giúp Tùng phá kỷ lục châu Á 34,43 giây do chính anh thiết lập tại giải bơi người khuyết tật châu Âu mở rộng cách đây vài tháng.

Sau chiếc HCB này, kình ngư Võ Thanh Tùng sẽ tiếp tục tham dự 2 nội dung khác ở hạng thương tật S5 là 100m bơi tự do và 50m bơi ngửa. Trước đó, anh cũng đã kết thúc chung kết 50m bơi bướm ở vị trí thứ 7.

Viet Nam doat them lien tiep hai huy chuong tai Paralympic 2016 - Anh 1

Võ Thanh Tùng giành HCB nội dung bơi 50m tự do hạng thương tật S5

Bên cạnh tấm HCB của Thanh Tùng ở nội dung 50m bơi tự do hạng thương tật S5, rạng sáng nay VĐV Cao Ngọc Hùng đã giành được HCĐ Paralympic sau khi kết thúc nội dung ném lao với thành tích 43,27m. Giành HCV và HCB ở nội dung này là hai VĐV người Iran Mohammad Khalvandi (HCV, 46,12 m) và Abdollah Heidari Til (HCB, 43,77 m).

Như vậy, tính tới thời điểm này, đoàn TTNKT Việt Nam đã giành được tổng cộng 4 huy chương tại Paralympic Rio 2016. Trong đó có 1 HCV của Lê Văn Công (cử tạ), 1 HCB Võ Thanh Tùng (bơi lội) và 2 HCĐ Cao Ngọc Hùng (ném lao), Linh Phượng (Cử tạ).

Ngay sau khi VĐV Võ Thanh Tùng và Cao Ngọc Hùng đoạt HCB, HCĐ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi Thư chúc mừng và quyết định thưởng nóng cho Tùng 40 triệu, HLV của anh 15 triệu, Hùng 20 triệu, HLV của Hùng 10 triệu. Trong bức thư gửi đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: "Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích mà vận động viên thể thao người khuyết tật, môn Bơi Võ Thanh Tùng và VĐV môn Điền kinh Cao Ngọc Hùng vừa đạt được.

Đây là lần đầu tiên thể thao người khuyết tật Việt Nam giành huy chương vàng, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới, đoạt huy chương bạc và 2 huy chương đồng ở Thế vận hội thể thao lớn nhất thế giới dành cho người khuyết tật, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chiến thắng này lại một lần nữa khẳng định được ý chí, nghị lực vươn lên tuyệt vời của các vận động viên thể thao người khuyết tật, đã khắc phục được những khó khăn trong sinh hoạt, tập luyện để đạt thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho đất nước.

Một lần nữa tôi xin chúc mừng và biểu dương thành tích tuyệt vời mà các vận động viên thể thao người khuyết tật đã đạt được tại Paralympic Rio 2016”.

Hoàng Nam