Việt Nam 'đội sổ' về phát tán thư rác

Gốc
Trong quí II/2017, tội phạm mạng tham gia vào việc phân phối thư rác đã cố gắng tận dụng nỗi sợ hãi của người dùng trước cuộc tấn công của mã độc WannaCry. Chúng đã gửi thư rác và email lừa đảo rằng, đang cung cấp cho người dùng các dịch vụ để chống lại WannaCry.

Việt Nam 'đội sổ' về phát tán thư rác - Ảnh 1

Biểu đồ số liệu phát tán thư rác quí II/2017 (ảnh: Securelist.com).

Một trong những xu hướng chính trong quí II/2017 là số lượng thư được nhắm mục tiêu đến hệ thống doanh nghiệp. Những kẻ gửi thư rác che giấu các thư độc hại dưới dạng thư gửi từ doanh nghiệp, bằng cách sử dụng các đặc tính của các dịch vụ mail công ty, bao gồm chữ ký thực, logo và thậm chí thông tin ngân hàng. Trong các tài liệu đính kèm email, tội phạm mạng đã gửi các gói khai thác nhằm mục đích ăn cắp FTP, email và các mật khẩu khác.

Ngoài ra, trong quí II năm nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự tăng trưởng về số lượng thư kèm theo các Trojan, được gửi dưới danh nghĩa các dịch vụ chuyển phát quốc tế. Đối tượng gửi thư rác đã gửi các báo cáo vận chuyển với thông tin về các lô hàng bưu kiện không tồn tại.

Với mục đích lây nhiễm vào máy tính hoặc ăn cắp thông tin cá nhân, tội phạm mạng đã lây lan link download phần mềm độc hại, bao gồm Trojan ngân hàng Emotet, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2014. Nhìn chung, theo báo cáo mới của Kaspersky Lab, lượng thư rác độc hại tăng 17%.

Việt Nam 'đội sổ' về phát tán thư rác - Ảnh 2

Số lượng các phát hiện vi rút trong email, quí I/2017 so với quí II/2017 (Nguồn: Securelist.com).

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab cũng chỉ ra rằng, số lượng thư rác trung bình đã tăng lên 56,97%. Đáng nói là, Việt Nam trở thành quốc gia “đội sổ” về nguồn thư rác với 12,37%, vượt qua Mỹ (10,1%) và Trung Quốc (8,96%). Trong Top 10 còn có các quốc gia như Nga, Brazil, Pháp, Iran, Hà Lan... và Việt Nam, cũng là quốc gia nằm trong “tầm ngắm” phổ biến của các email độc hại.

Thế Lâm

Tin nóng

Tin mới