Việt Nam đứng thứ hai trong số các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới xét về lĩnh vực sử dụng các nguồn tài nguyên môi trường để mang lại cuộc sống hạnh phúc và tuổi thọ lâu dài cho người dân. Đó là bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc hành tinh (HPI) năm 2012 do Quỹ Kinh tế Mới (NEF) - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, công bố ngày 14/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Áchentina, đứng đầu trong danh sách 151 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát là Côxta Rica. Đây là năm thứ hai liên tiếp Côxta Rica giữ vị trí hàng đầu về chỉ số HPI. Đứng vị trí thứ ba là Côlômbia. Ba nước xếp ở vị trí cuối bảng gồm Bốtxoana, Cộng hòa Sát và Cata.

HPI được xây dựng căn cứ 3 tiêu chí, gồm mức độ hài lòng với cuộc sống, tuổi thọ trung bình của người dân cộng với mức tiêu thụ và thải khí cácbon vào môi trường. HPI được giới chuyên gia nhận định là tích cực và hiệu quả hơn so với đánh giá dựa trên chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người và HDI (chỉ số phát triển con người), bởi HPI nhấn mạnh yếu tố xã hội - ở đây là hạnh phúc bền vững, thay vì chỉ chú trọng tới khía cạnh vật chất.

Chỉ số HPI được công bố lần đầu tiên năm 2006 và lần thứ 2 vào năm 2009. Việt Nam liên tục được thăng bậc, từ vị trí thứ 12 năm 2006 lên vị trí thứ 5 năm 2009 và vị trí thứ 2 năm 2012 với các chỉ số đạt được lần lượt là 61,2; 66,5 và 60,4 (trên thang điểm 100). Trong tốp 10 của bảng xếp hạng năm nay, trừ Việt Nam, các nước còn lại đều thuộc khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Theo NEF, mặc dù vẫn còn cảnh nghèo khổ và bất công về kinh tế, song các chỉ số xã hội tại Mỹ Latinh thể hiện qua mối quan hệ và các sáng kiến cộng đồng đã giúp khu vực này có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng.

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia xếp vị trí thứ 14, Thái Lan xếp thứ 20, Philippin (25), Lào (37), Mianma (61), Malaixia (84), Campuchia (85), Xinhgapo (90). Trong số các nước lớn ở châu Á, Ấn Độ xếp thứ 32, Trung Quốc xếp thứ 60 và Hàn Quốc xếp thứ 63.

Ông Ních Mắc - người sáng lập chỉ số trên, cho rằng kết quả chỉ số HPI năm nay cho thấy con người vẫn chưa được sống trong một hành tinh hạnh phúc. Theo ông, sở dĩ các nước thu nhập cao có chỉ số hạnh phúc thấp là do mức tiêu thụ khí cácbon gây hại môi trường cao, trong khi các quốc gia thu nhập thấp ở châu Phi cũng bị xếp hạng thấp bởi mức độ hài lòng cuộc sống và tuổi thọ của người dân không cao.

Quỹ Kinh tế Mới là một tổ chức nghiên cứu độc lập chuyên thực hiện các cuộc nghiên cứu về chỉ số HPI của các nước trên thế giới nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách phát huy các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề kinh tế, môi trường và xã hội