Đạo diễn Jordan Vogt Robert cho biết: “Khi đặt chân tới Việt Nam, tôi đã nhận thấy vẻ đẹp đặc biệt của nơi đây. Đẹp đến siêu thực, ngỡ ngàng và rất khác so với những gì chúng tôi biết từ trước. Đó cũng là điều mà đoàn làm phim hướng tới khi chọn bối cảnh ở Việt Nam”.

Viet Nam duoc gi tu King Kong? - Anh 1

Người dân Quảng Bình háo hức theo dõi quay phim "Kong: Skull Island"

Tuần qua, việc bộ phim "Kong: Skull Island" (Đảo đầu lâu) - phim của Hollywood được quay tại Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Chưa biết hình ảnh Việt Nam sẽ xuất hiện bao nhiêu trong bối cảnh phim, nhưng rõ ràng cơ hội quảng bá cảnh quan, đất nước, con người là rất lớn.

Cơ hội quảng bá

"Kong: Skull Island" là phim thứ 8 làm về nhân vật huyền thoại King Kong. Phim có sự tham gia của đạo diễn Jordan Vogt Robert, tài tử gạo cội Samuel L. Jackson và Tom Hiddleston, nữ diễn viên Brie Larson cùng nhiều diễn viên nổi tiếng khác. Việc một bộ phim của Hollywood vào quay tại Việt Nam nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và nhân dân các địa phương mà đoàn làm phim đặt chân đến.

Việt Nam là một trong ba địa điểm quay chính mà đạo diễn đã lựa chọn. Chia sẻ về lý do lựa chọn Việt Nam làm bối cảnh cho "Đảo đầu lâu",

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên phong cảnh Việt Nam nên thơ, hùng vĩ được lựa chọn làm bối cảnh của các bộ phim nổi tiếng thế giới. Trước đây, chúng ta có "Điện Biên Phủ", "Người tình" hay "Người Mỹ trầm lặng"… Gần đây nhất, "Pan và vùng đất Neverland" của đạo diễn Joe Wright cũng lựa chọn Việt Nam làm bối cảnh chính.

Tuy nhiên, bộ phim sau đó không gây được tiếng vang. Bởi vậy, sự kỳ vọng vào một bom tấn như King Kong sẽ góp phần giới thiệu cảnh đẹp của Việt Nam ra thế giới là rất lớn.

Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT&DL) cho biết: “Cái được đầu tiên, theo quan điểm cá nhân tôi, đó là cảnh đẹp của Việt Nam qua bàn tay của các tay máy chuyên nghiệp của Hollywood sẽ được giới thiệu đến đông đảo người dân thế giới hơn”.

Ông Hoàng cũng cho rằng, nhờ những hình ảnh trên phim mà các nước khác như Thái Lan, Philippines, Australia… đã thu hút lượng khách du lịch nhiều hơn.

Ông Gregg Brillian - Đại diện truyền thông của hãng phim, tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, đã thốt lên: “Thật tuyệt vời! Đất nước các bạn có những địa danh rất đẹp, tôi nghĩ bộ phim “King Kong 2” sẽ khiến khán giả phải ngỡ ngàng với cảnh quan nơi đây”.

Trong khi đó, ê-kíp sản xuất và đạo diễn Jordan Vogt Robert cũng cam kết khi bộ phim lên sóng, hình ảnh Việt Nam sẽ có trong trailer và có thể còn nhắc đến nhiều hơn trong phim.

Mở ra nhiều cơ hội

Lợi ích của quốc gia từ việc hình ảnh đất nước xuất hiện trên điện ảnh, đặc biệt là các sản phẩm điện ảnh của Hollywood là rất lớn. Nhìn từ bộ phim “Đông Dương”, sau khi vịnh Hạ Long xuất hiện trong bộ phim năm 1994, lượng khách Pháp tăng đột biến, thậm chí hãng hàng không Pháp (Air France) đã phải tăng chuyến bay đến nước ta.

Hay việc du khách đã đổ xô đến đền Angkor của Campuchia sau khi bộ phim “Bí mật ngôi mộ cổ” do nữ diễn viên nổi danh Angelina Jolie thủ vai chính được phát hành.

Tương tự, những bộ phim như “Chúa tể những chiếc nhẫn”, “Trò chơi vương quyền”, "The Habit"… đã tạo đột phá cho du lịch New Zealand khi các bộ phim xuất hiện những cảnh quay tuyệt đẹp ở đây. Theo khảo sát của cơ quan du lịch New Zealand, hơn 13% khách du lịch cho biết, nhờ những cảnh quay đẹp trên phim mà họ tới đất nước này.

Chưa kể, nếu có chiến lược phát triển đồng bộ, chúng ta còn có thể phát triển dịch vụ cho nền công nghiệp điện ảnh, từ đó, hướng đến một nền điện ảnh chuyên nghiệp.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh từng cho biết: “Trước đây, các nhà làm phim quốc tế vẫn chọn Thái Lan hoặc Campuchia để thay thế cho việc làm phim tại Việt Nam do dịch vụ phục vụ các đoàn làm phim của chúng ta còn kém. Nhiều nhà làm phim khi thực hiện làm phim ở Việt Nam phải tự đưa trang thiết bị vào trong khi chúng ta cũng chưa có chính sách ưu đãi cho dịch vụ này, nên khó cạnh tranh với các nước bạn”.