Việt Nam, EU chính thức kết thúc đàm phán EVFTA

Gốc
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom hôm nay 2-12 đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) (EVFTA).

Việt Nam, EU chính thức kết thúc đàm phán EVFTA - Ảnh 1

Hải sản là một trong những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu sang EU - Ảnh minh họa: TL TBKTSG

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, lễ ký kết diễn ra tại Brussels, Bỉ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Hai bên đã khẳng định “Đây là thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU”.

Hai bên cũng thống nhất sẽ hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.

Với mức độ cam kết đã đạt được, EVFTA được xem là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển.

Về xuất nhập khẩu, Việt Nam và EU cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt những sản phẩm thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam, và máy móc, thiết bị, ô tô, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần.

Trước đó, một số doanh nghiệp cho biết họ không quá lo ngại về việc sẽ bị cạnh tranh gay gắt từ hàng hóa của EU bởi lẽ hàng hóa của EU thường có chất lượng cao, nên giá cả cũng cao, nhắm đến phân khúc khách hàng cao cấp. Ở chiều ngược lại, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang EU thường gặp các vấn đề liên quan đến chất lượng cũng như việc phải đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh, tạp chất,...

Ngoài cam kết về mở cửa thị trường, Việt Nam và EU cũng có các cam kết liên quan đến đầu tư, tự do hóa thương mại dịch vụ, mua sắm của chính phủ, bảo hộ sở hữu trí tuệ,... để mở ra cơ hội cho cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU tăng từ 17,75 tỉ đô la Mỹ vào năm 2010 lên 36,8 tỉ đô la Mỹ năm 2014. Trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng thương mại hai chiều đạt 19,4 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 14,9 tỉ đô la và nhập khẩu từ EU đạt 4,5 tỉ đô la Mỹ.

EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2015, đã có 23 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.100 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 38,4 tỉ đô la Mỹ, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ.

Tin nóng

Tin mới