Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam– Việt Nam Expo 2011 do Công ty Quảng cáo và Hội chợ thương mại –VINEXAD tổ chức từ ngày 30/11 đến 3/12/2011 tại Trung tâm triển lãm và hội nghị Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh với sự bảo trợ của Bộ Công Thương.

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam– Việt Nam Expo 2011 do Công ty Quảng cáo và Hội chợ thương mại –VINEXAD tổ chức từ ngày 30/11 đến 3/12/2011 tại Trung tâm triển lãm và hội nghị Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh với sự bảo trợ của Bộ Công Thương.

CôngThương - Hội chợ quy mô lớn, hàng hóa đa dạng

Đây là lần thứ 9 Việt Nam Expo được tổ chức cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam. Là hội chợ thường niên diễn ra vào tháng cuối nhưng Việt Nam Expo luôn nhận được sự hưởng ứng của giới doanh nghiệp trong và ngoài nước, trở thành sự kiện thương mại quan trọng với quy mô ngày càng lớn mạnh. Năm nay với chủ đề: “Việt Nam – hội nhập và phát triển”, Việt Nam Expo 2011 được tổ chức nhằm thực hiện 3 mục tiêu là: Kết nối các quan hệ, giao dịch thương mại, đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước; Thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, góp phần thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các thương hiệu hàng hóa, dịch vụ có thế mạnh, tiềm năng của Việt Nam.

Việt Nam Expo 2011 có 2 khu trưng bày chính bao gồm hơn 300 gian hàng tiêu chuẩn (9 m 2 ) trong nhà và 500m 2 ngoài trời cho trên 250 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Algeria, Belarus, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, CH Séc, Trung Quốc… cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu. Mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp đem tới hội chợ những sản phẩm thế mạnh của mình tại các ngành hàng: Máy móc – thiết bị công nông nghiệp; Xây dựng - vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất; Điện- điện tử và công nghệ thông tin; Xe đạp, xe đạp điện và phụ tùng; Nguyên phụ liệu dệt may, da giày và máy dệt; Thực phẩm, đồ uống và phụ gia thực phẩm; Hàng gia dụng; Mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp;…

Sự hội tụ của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới với những thương hiệu hàng hóa có danh tiếng tại Việt Nam Expo sẽ đem đến cho các doanh nghiệp Việt nam nhiều cơ hội lựa chọn và tìm kiếm nguồn hàng với mẫu mã và chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, cũng như chuyển giao công nghệ hiện đại, tiên tiến. Và ngược lại, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước ngoài ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam, Hội chợ cũng chính là nơi để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác thúc đẩy hoạt động xuất khẩu các sản phẩm đang có sức hút tại thị trường trong nước ra thị trường khu vực và thế giới.

Khu gian hàng quốc gia- điểm nhấn của hội chợ

Tại Việt Nam Expo 2011phần diện tích dành cho các khu gian hàng quốc gia chiếm một tỷ lệ đáng kể, mỗi khu có một cách trưng bày riêng theo phong cách của quốc gia mình và quy mô của các ngành hàng, số lượng doanh nghiệp tham gia. Nổi bật nhất là khu gian hàng triển lãm của Cộng hòa Belarus với hai phần diện tích trưng bày: trong nhà và ngoài trời khách tham quan sẽ được tiếp cận với những sản phẩm, công nghệ mới của Belarus. Tại khu gian hàng trong nhà Belarus sẽ trưng bày một loạt sản phẩm, những phát triển sáng kiến khoa học kỹ thuật của 45 doanh nghiệp thuộc Bộ Công nghiệp, Bộ Kiến trúc và Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm, Bộ Giáo dục, Ủy ban nhà nước về khoa học, Viện Hàn lâm khoa học quốc gia, các tập đoàn Belgospischeprom, Belneftekhim… Tại khu vực ngoài trời, bên cạnh lối vào cổng chính của Trung tâm triển lãm Belarus sẽ trưng bày các mẫu xe của nhà máy ô tô Mink, máy kéo nông nghiệp của nhà máy Máy kéo Mink. Trưởng đại diện khu gian hàng quốc gia Belarus cho biết: các doanh nghiệp Belarus rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, các sản phẩm tham gia trưng bày tại Việt Nam Expo 2011 đều được lựa chọn phù hợp với nhu cầu của các bạn Việt Nam. Trong những ngày diễn ra hội chợ, Thủ tướng M.V Myasnikovich của chúng tôi sẽ đến tham quan hội chợ Việt Nam Expo này. Điều đó chứng tỏ thị trường Việt Nam không chỉ thu hút sự quan tâm của giới doanh nghiệp mà còn cả chính phủ Belarus vì chúng tôi đã nhìn thấy tiềm năng to lớn cũng như sức hút của khu vực thị trường được đánh giá là năng động nhất của Việt Nam.

Khu gian hàng quốc gia Trung Quốc với các loại xe đạp điện, xe thể thao, xe đua với các loại xe tiên tiến, hiện đại nhất lần đầu tiên được các công tyTrung Quốc đem sang trưng bày tại Việt NamExpo nhằm giới thiệu với người tiêu dùng Việt Nam sự hấp dẫn của sản phẩm về kiểu cách mẫu mã và chất lương… Tại khu trưng bayÀsean – Trung Quốc với sản phẩm máy móc, thiết bị công nông nghiệp, dụng cụ cầm tay, nguyên phụ liệu dệt may (vải, sợi, ren...) và da giày xuất khẩu nổi tiếng của Phúc Kiến cung ứng nguồn nguyên liệu đầu vào cho hàng loạt các hãng sản xuất lớn trong nước, các sản phẩm công nghệ cao như mô hình khu căn hộ tất cả trong một, cao ốc chống động đất, nhà container 20’, nhà thông minh, nhà có thể thu nhỏ kích cỡ 20’, nhà tiện nghi gấp 3 lần… cũng được giới thiệu tỷ mỷ; Khu gian hàng Hàn Quốc với các sản phẩm: mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc tóc, thực phẩm chức năng, trà các loại, đèn LED...;Khu gian hàng quốc gia Malaysia do Văn phòng Xúc tiến thương mại -MATRADEtrực thuộc Chính phủ Malaysia chủ trì và hỗ trợ các DN Malaysia mang đến hội chợ những sản phẩm đặc trưng cho thế mạnh của họ: đó là các sản phẩm dầu cọ, thực phẩm và đồ uống chế biến; Các sản phẩm công nghiệp phụ trợ như phụ gia nhiên liệu; Các bộ lọc ô tô: lọc dầu, lọc nhiên liệu và lọc thủy lực; Thiết bị chống sét và tăng áp cho hệ thống điện công nghiệp và hộ gia đình; Phần mềm; Chương trình đào tạo; Thảo dược chăm sóc tóc…; Khu gian hàng quốc gia Algeria với các sản phẩm trưng bày: mỹ phẩm, ytế, thực phẩm, đồ uống, rượu vang, dệt may, vật liệu xây dựng,điện gia dụng, xúc tiến Du lịch.

aCũng trong khuôn khổ của hội chợ, Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Belarus, hoạt động xúc tiến thương mại B2B giữa các doanh nghiệp, chương trình khảo sát khu công nghiệp và nhà máy được tổ chức đồng thời. Các hoạt động này cũng góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài nắm bắt được những thông tin về tình hình và môi trường đầu tư tại Việt Nam, xúc tiến phát triển đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.