Việt Nam giành Huy chương Vàng Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á - TBD

Gốc
Sau hai ngày thể hiện bản lĩnh, sự tự tin khi thi đấu, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Vàng Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương.
0:00 / 0:00
0:00

Trước đó, tại Lễ xuất quân tham gia Cuộc thi, đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu đạt Top 3. Đây đã là một mục tiêu khó. Tuy nhiên, Việt Nam đã có sự thể hiện xuất sắc, giành thắng lợi tuyệt đối, thuyết phục. Huy chương Vàng mà hai thí sinh vừa giành được là kết quả ngoài sức mong đợi và rất đáng tự hào.

2 thành viên đội tuyển Việt Nam đã có màn thể hiện xuất sắc và giành Huy chương Vàng Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á- Thái Bình Dương. (Ảnh: Hải An)

2 thành viên của đội tuyển thi nghề Cơ điện tử Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi mang Huy chương Vàng về cho quốc gia. Em Nguyễn Văn Tấn, SV Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, một trong 2 thành viên của đội thi chia sẻ, khác với đề thi cơ điện tử thế giới và ASEAN trước đó, đề thi châu Á- Thái Bình Dương thiên về lập trình nhiều hơn là lắp đặt cơ khí. Đề thi cũng có sự chuyển giao linh hoạt trong các hệ thống, gần gũi với các công việc trong các dây chuyền thực tế của nhà máy.

Theo em Đinh Tú Ngọc, đề thi khó với nhiều yêu cầu khác nhau. Sau khi nắm được yêu cầu của đề thi, các em đã lập tức có sự phân chia công việc. Việc phân chia dựa trên thế mạnh của từng người để sao thực hiện bài thi một cách hợp lý và nhanh nhất. Quá trình thực hiện, người nào gặp vướng mắc, khó khăn, người còn lại sẽ ngay lập tức có sự hỗ trợ, bọc lót kịp thời.

Các thành viên của đội tuyển cũng chia sẻ đã bước chân vào cuộc thi tầm cỡ quốc tế với tâm thế tự tin. Kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu đúc rút được từ cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng, tâm lý thi đấu, sự động viên, hỗ trợ của nhà trường, các chuyên gia huấn luyện, phiên dịch, quyết tâm và khát vọng mang chiến thắng về cho đất nước… là những yếu tố giúp các em giành được kết quả xuất sắc tại cuộc thi.

PGS.TS Dương Đức Lân- Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam nhìn nhận, Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á – Thái Bình Dương là cuộc so tài của những đối thủ mạnh về nghề Cơ điện tử trên thế giới. Trong đó, Hàn Quốc, Nhật Bản là những quốc gia thường xuyên giành thứ hạng cao nhất về nghề Cơ điện tử tại các Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới, Singapore có lợi thế về ngoại ngữ.

“Chúng ta đạt được thứ hạng cao trong nghề này chứng tỏ sức mạnh cạnh tranh nghề 4.0 của Việt Nam so với Đông Nam Á và châu Á là không hề nhỏ. Đây là điều rất đáng mừng”, PGS.TS Dương Đức Lân nhận định.

Cũng theo PGS.TS Dương Đức Lân, hiện nay nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam đã được đầu tư trang thiết bị nghề Cơ điện tử hiện đại, phục vụ cho quá trình học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên. Đây là tiền đề thuận lợi để Việt Nam phát triển mạnh mẽ nghề Cơ điện tử trong thời gian sắp tới./.

Tú Giang

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/xa-hoi/viet-nam-gianh-huy-chuong-vang-ky-nang-nghe-co-dien-tu-online-chau-a-tbd-578213.html